Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โปรแกรมสร้างจอภาพเสมือนหลายจอภาพบนแอสกีเทอร์มินัลเดียวกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A virtual screen program for ascii terminals
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
ยรรยง เต็งอำนวย
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.702
Abstract
ระบบยูนิกซ์เป็นระบบหลายภารกิจ (multitasking system) ซึ่งผู้ใช้สามารถทำงานหลาย ๆ งานได้โดยไม่ต้องรอให้งานใดงานหนึ่งเสร็จก่อน โดยปกติการทำดังกล่าวในระบบยูนิกซ์ด้วยแอสกีเทอร์มินัลนั้นไม่สามารถกระทำได้โดยสะดวก มักประสบปัญหาการแสดงผลปะปนกัน หรือการแย่งการตอบสนองจากผู้ใช้ การวิจัยนี้จึงมีความมุ่งหมายที่จะสร้างโปรแกรมเพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางซอฟต์แวร์ (S/W tools) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ในระบบยูนิกซ์ด้วยแอสกีเทอร์มินัลสามารถสร้างจอภาพเสมือน (virtual screen) ได้มากถึง 10 จอภาพโดยใช้ระบบหน้าต่างในการควบคุมการแสดงผลอันจะทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไป สำหรับงานวิจัยนี้ประกอบด้วยส่วนสำคัญ คือ การใช้เทอร์มินัลเทียม (pseudo terminal) การใช้เทอมแคป (termcap) การติดต่อสื่อสารระหว่างโปรแกรมด้วยรูปแบบไคล์เอ็นด์-เซอร์ฟเวอร์ (client-server) และการออกแบบระบบหน้าต่าง (window system) จากการทดสอบพบว่า โดยทั่วไปสามารถใช้เป็นเครื่องมือทางซอฟต์แวร์ได้ดี และโปรแกรมจะมีประสิทธิภาพดีขึ้นมาก เมื่อใช้ระบบยูนิกซ์ที่มีความรวดเร็วในการถ่ายเทข้อมูลสูงระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์แม่และเทอร์มินัล เช่น ระบบยูนิกซ์ที่มีการเชื่อมโยงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกทำเป็นเทอร์มินัลผ่านระบบเครื่องข่ายคอมพิวเตอร์แบบอิเทอร์เนต เป็นต้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The unix system is the multitasking system which the users can do many jobs simultaneously. Normally, this is not convenient to do with ascii terminals. The problem is the interference of the output or contention of the input. This research has the objective to develop the software tools to help the unix user who works on ascii terminals to have the virtual screen up to 10 screens. It has the window system to manage the display.This research comprises major components such as pseudo terminals, termcap, client-server model, and window system. The result turns out to be a good software tool. It can be improved by using unix system which has high speed data transmission between the host computer and the terminals such as through the Ethernet network.
Creative Commons License