Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกระจายของ คาลบินดิน-ดี 28เค และ พารวาลบูมิน ในเซลล์ประสาท โดยวิธีอิมมูโนฮิสโตเคมี ในสมองของกระแต (Tupaia glis)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Distribution of calbindin - d28k and parvalbumin in neurons by immunohistochemistry in brain of the tupaia glis
Year (A.D.)
1994
Document Type
Thesis
First Advisor
วิไล ชินธเนศ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1994.608
Abstract
ได้ทำการศึกษาการกระจายของโปรตีนที่จับกับแคลเซียมทั้งสองชนิดคือ คาลบินดิน-ดี28เค และพารวาลบูมิน ในสมองของกระแต โดยวิธี เพอร์ออกซิเดส-แอนตีเพอร์ออกซิเดส แอนตีบอดี ที่ใช้ได้แก่ โมโนโคลนอลแอนตีบอดี ซึ่งมีความเฉพาะกับ คาลบินดิน-ดี28เค และพารวาลบูมิน โดยใช้กระแตไม่จำกัดเพศน้ำหนัก 130-200 กรัม จำนวน 8 ตัว แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ย้อมคาลบินดิน-ดี28เค และตัดตามแนวขวาง กลุ่มที่ย้อมคาลบินดิน-ดี28เค และตัดตามแนวยาว กลุ่มที่ย้อมพารวาลบูมินและตัดตามแนวขวาง และกลุ่มที่ย้อมพารวาลบูมินและตัดตามแนวยาว ผลการทดลองพบว่ามีปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันของโปรตีนทั้งสองชนิดนี้ กระจายทั่วไปอย่างกว้างขวางตลอดทั้งสมอง โดยพบในกลุ่มเซลล์ประสาทเกือบทั้งหมดซึ่งปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันนี้อยู่ในตัวเซลล์ประสาท เดนไดรท์ และ แอกซอน โปรตีนสองชนิดให้ผลบวกในเซลล์ต่างชนิดกัน และมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่พบในเซลล์เดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ในเซลล์เพอร์คินเจของสมองเด็ก และในกลุ่มเซลล์ประสาททราพีซอยด์ เป็นต้น จากการศึกษานี้พบว่า เซลล์ประสาทซึ่งให้ผลบวกต่อการย้อมคาลบินดิน-ดี28เค อย่างเด่นชัดได้แก่ เซลล์ประสาทในธาลามัส ไฮโปธาลามัส ระบบลิมบิค ระบบรับความรู้สึก สุพรีเรียโอลีฟ ระบบรับกลิ่น กลุ่มเซลล์ประสาททราพีซอยด์ กลุ่มเซลล์ประสาทมีเดียนเจนิคูเลท ระบบรับภาพ เปลือกสมองใหญ่ เปลือกสมองเล็ก และในระบบเอกซ์ตราปิรามิดัล ส่วนเซลล์ประสาทซึ่งให้ผลบวกต่อการยอม พารวาลบูมิน ได้แก่ เซลล์ประสาทในระบบปิรามิดัล เรติคูล่าฟอร์เมชั่น กลุ่มเซลล์ประสาทของสมองเด็ก เปลือกสมองเล็ก เปลือกสมองใหญ่ ระบบการทรงตัว ฮิปโปแคมปัลฟอร์เมชั่นและระบบเอกซ์ตราปิรามิคัลโปรตีนสองชนิดนี้ พบได้จำกัดเฉพาะในเซลล์ประสาทและในบางบริเวณของเซลล์อีเพ็นไดมอล แต่จะไม่พบ ในพวกเซลล์ค้ำจุนเลย จากการศึกษาพอจะสรุปได้ว่าโปรตีนทั้งสองชนิดนี้มีการกระจายในกลุ่มเซลล์ประสาทที่แตกต่างกันเป็นส่วนใหญ่
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The cellular distribution of two calcium binding proteins were investigated by peroxidase-antiperoxidase method with the aid of monoclonal antibody specific for calbindin-D28K (CaLB) and parvalbumin (PV) in the brain of the treeshrews, Tupaia glis. Eight adult treeshrews weighing 130-200 gm were divided into 4 groups : CaLB-cross section, CaLB-sagittal section, PV-cross section and PV-sagittal section. The result found that immunoreactive CaLB and PV have a widespread distribution throughout the brain and were present in most of the neuronal cell groups. The immunoreactivity was observed within the perikarya, dendrites and axons. The two proteins are generally expressed in different neurons with some neurons containing both proteins such as Purkinje cell of cerebellum and neurons in trapezoid nucleus. In this study, CaLB neurons are prominent in thalamus, hypothalamus, limbic system, sensory system, superior olive, olfactory system, trapezoid nucleus, medial geniculate nucleus, visual system, cerebral cortex, cerebellar cortex and extrapyramidal system. PV neurons are prominent in pyramidal system, reticular formation, cerebellar nuclei, cerebellar cortex, cerebral cortex, vestibular system, hippocampal formation and extrapyramidal system. These two proteins were limited primarily to neuronal element and some ependymal cells, and were absent in glial cells. It can be concluded from this study that these two proteins are distributed almost in different neuronal cell groups.
Creative Commons License