Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คุณภาพชีวิตการทำงานของอาจารย์ในสหวิทยาลัยทวาราวดี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Quality of work life of instructors in Tawarawadee United Colleges
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
สนานจิตร สุคนธทรัพย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บริหารการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.204
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของอาจารย์ในสหวิทยาลัยทวารวดี ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวม ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ระบุว่า คุณภาพชีวิตการทำงาน ของอาจารย์ในสหวิทยาลัยทวารวดีอยู่ในระดับดี และเมื่อพิจารณาในแต่ละวิทยาลัยมีลักษณะเช่นเดียวกับในภาพรวม ยกเว้น วิทยาลัยครูกาญจนบุรี ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาคุณภาพชีวิตการทำงานของอาจารย์ตามองค์ประกอบ 8 ด้าน โดยภาพรวมพบว่า รายการที่มีผู้ระบุสูงสุดในแต่ละด้านมีดังนี้ 1) ด้านค่าตอบแทนที่ยุติธรรมและเพียงพอ ได้แก่ อาจารย์จะไม่เปลี่ยนงาน ถึงแม้ว่าจะมีตำแหน่งอื่นที่เท่าเทียมกับตำแหน่งปัจจุบันในแต่เงินเดือนสูงกว่า 2) ด้านสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ ได้แก่ อาคาร และอุปกรณ์ต่าง ๆ ของวิทยาลัยอยู่ในระดับที่ปลอดภัย และ สภาพแวดล้อมภายในวิทยาลัยส่งเสริมการเรียนการสอน 3) ด้านการพัฒนาความสามารถของบุคคล ได้แก่ วิทยาลัยให้การสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาความสามารถของอาจารย์ 4) ด้านความก้าวหน้า และความมั่นคงในงาน ได้แก่ วิทยาลัยมีการส่งเสริมให้ก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่และการทำงานในวิทยาลัยมิความมั่นคง 5) ด้านการบูรณาการด้านสังคม ได้แก่ เพื่อนร่วมงานให้การยอมรับในความรู้ ความสามารถ 6) ด้านธรรมนูญในองค์การ ได้แก่ มีการเคารพในสิทธิส่วนบุคคล 7) ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตงานกับชีวิตด้านอื่น ได้แก่ อาจารย์พอใจกับการใช้เวลาเพื่อการทำงาน ครอบครัว สังคม และ การมีเวลาเป็นส่วนตัว 8) ด้านการเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับสังคม ได้แก่ การมีส่วนร่วมในกิจกรรมของชุมชนในด้านวิชาการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the quality of work life of instructors in Tawarawadee United Colleges. The overall research findings showed that the quality of work life reported by most respondents was at good level. When considering each teacher college individually, the result was the same except Kanchanaburi Teacher College which was rated medium. Considering the quality of work life of instructors according to each of the eight factors, the items with highest friquencies were as follows : 1) adequate and fair compensation : the instructors decided not to change their job even though higher salary was offered; 2) safe and healthy working condition: buildings and facilities were safe and internal circumstances facilitated instruction; 3) competency development : colleges encouraged faculty development; 4) growth and security : faculty advancement was promoted and their job was secured; 5) social integration : faculty competencies were recognized by their colleagues; 6) constitutionalism : private right was respected; 7) total life space : the instructors were satisfied with time allocation for work, family, social affairs and leisure; 8) social relevance : instructors' participation in community activities was mostly in academic affairs.
Creative Commons License