Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษากระบวนการทางการเมือง : วิธีการคิดคะแนนการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งแบบเสียงข้างมาก รอบเดียวกับแบบสัดส่วน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A Study of political process : majority and proportional electoral systems
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.566
Abstract
การศึกษาวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อศึกษาระบบการเลือกตั้งหลักการใหม่ มาใช้แทนระบบเลือกตั้งแบบเสียงข้างมากรอบเดียวที่ประเทศไทยใช้อยู่ในปัจจุบัน เพราะระบบดังกล่าวทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการเลือกตั้ง โดยที่ก่อให้เกิดความไม่สอดคล้องกันระหว่างสัดส่วนของคะแนนเสียงเลือกตั้งกับจำนวนที่นั่งในสภา การวิจัยนี้จึงได้นำข้อมูลคะแนนเสียงข้างมากรอบเดียวมาคิดคะแนนแบบสัดส่วน โดยใช้วิธีแบบดองค์ (d’ Hdondt) ผลการศึกษาพบว่า วิธีคิดคะแนนแบบเสียงข้างมากรอบเดียวก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมอย่างน้อยในลักษณะดังต่อไปนี้ 1. ในเขตเลือกตั้งที่พรรคการเมืองได้คะแนนเสียงใกล้เคียงกัน หรือแตกต่างกันไม่มาก ก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการเลือกตั้ง ในทางตรงกันข้ามหากเขตเลือกตั้งนั้นพรรคใดได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคอื่นอย่างท้วมท้นแล้วจะไม่พบลักษณะดังกล่าว 2. ในเขตเลือกตั้งใหญ่เล็กที่มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่สองคนขึ้นไป การใช้วิธีคิดคะแนนแบบสัดส่วน มีผลทำให้สัดส่วนระหว่างคะแนนเสียงเลือกตั้งกับจำนวนที่นั่งในสภาที่แต่ละพรรคได้รับแตกต่างกันไปด้วย ระบบการเลือกตั้งแบบสัดส่วนเป็นวิธีที่ดี ทำให้เกิดความเป็นธรรมระหว่างคะแนนเสียงเลือกตั้งกับจำนวนที่นั่งในสภา ซึ่งใช้กับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้หลายคนในแต่ละเขตเลือกตั้ง ดังนั้นจึงสามารถนำเอามาใช้แทนระบบเลือกตั้งของไทยที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ โดยการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งใหม่ เนื่องจาการเลือกตั้งระบบนี้มีลักษณะพรรคเลือกคน ประชาชนเลือกพรรค การนำระบบนี้มาใช้ในพรรคการเมืองของไทยควรมีลักษณะเป็นสถาบัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study aims at finding out new model of electoral system to replace the present system of simple majority vote since this method begets certain points that can be considered unjust. It is considered more appropriate if a model of representative electoral system proportional is adopted in Thai electoral system. The simple majority model can be considered “unjust" due to : 1. It is unjust if a winner contenders only slightly. It will be considered “unjust" if he wins by majority. 2. In any electorate either big or small with more than two representative, the proportional model will cause different seat in parliament too. It is considered that the model of proportional representation is appropriate because it is possible for other parties with enough votes to gain seats in parliament. This can be applied be revision of electoral law.
Creative Commons License