Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาททางการเมืองของผู้นำท้องถิ่น : ศึกษากรณีผู้นำท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Political role of local leaders : a case study of local leaders in Chon buri province
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุสรณ์ ลิ่มมณี
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.555
Abstract
การศึกษาเรื่อง "บทบาททางการเมืองของผู้นำท้องถิ่น ศึกษาเฉพาะกรณีผู้นำท้องถิ่นจังหวัด ชลบุรี" มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาททางการเมืองที่เป็นจริงและที่คาดหวังว่าผู้นำท้องถิ่นในจังหวัด ชลบุรี ศึกษา เปรียบเทียบบทบาททางการเมืองที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวังของผู้นำท้องถิ่น จำแนก ตามตัวแปร ได้แก่ เพศ อายุ อาชีพ การศึกษา รายได้ เชื้อชาติ ระยะเวลาในการเป็นสมาชิกองค์กร หรือรับราชการ ความรู้ทางการเมือง การติดตามข่าวสารทางการเมือง สื่อที่ใช้ในการติดตามข่าวสาร ในการศึกษานี้ ใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากผู้นำท้องถิ่น ทั้งที่เป็นข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ประธาน กลุ่ม องค์กร สมาคม สโมสร จำนวน 400 คน โดนใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า ผู้นำท้องถิ่นมีบทบาทที่เป็นจริงโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และมีบทบาทที่คาดหวังโดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีบทบาทที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวังมากที่สุดคือ ด้านการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นในทางตรงกันข้าม ปรากฏว่าด้านบทบาทต่อพรรคการเมือง/กลุ่มการเมืองเป็นด้านที่ผู้นำท้องถิ่นมีบทบาทน้อยที่สุด ผู้นำท้องถิ่นมีบทบาทที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวังที่แตกต่างกันในประเด็นต่างๆ คือ บทบาท ในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น บทบาทในการเลือกตั้งระดับประเทศ บทบาทต่อพรรคการเมือง/กลุ่มการเมือง บทบาทในเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2535 บทบาทต่อการพัฒนาประชาธิปไตยและบทบาทโดย รวมทุกด้านดังกล่าวข้างต้น ปรากฏว่าทั้งบทบาทที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวัง มีความแตกต่างกันอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติในทุกประเด็น เมื่อพิจารณาความแตกต่างระหว่างตัวแปรอิสระที่เป็นคุณลักษณะทั่วไป ของผู้นำท้องถิ่นกับตัวแปรต่างกันได้แก่ บทบาททางการเมืองพบว่า กลุ่มผู้นำที่เป็นข้าราชการ มีบทบาททางการเมือง ทั้งบทบาทที่เป็นจริงและบทบาทที่คาดหวัง แตกต่างกับกลุ่มที่มีอาชีพค้าขายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study of political role of local leaders places its imphasis on the expected and actual role of the local leaders in Chon Buri Province. Apart from the focus on the difference between the two types of political role, it also looks at the associations between some political, economic and social factors and the political role. Based on the data collected from 400 samples, this study finds, a moderate level of the leaders' actual role and a high level of their expected role. The highest role, both expected and actual is in local election, while the lowest one in their relationship with political parties. In comparson between their actual and expected role, a significant difference is discovered in every aspect of the local leaders' role. However among the political, economic and social fectors only occupation has a significant association with the two types of political role.
Creative Commons License