Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์เนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษาในหนังสือพิมพ์รายวันจากเดือนมีนาคม 2537 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2538
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A content analysis of environmental education in daily newspapers from March, B.E. 2537 to February, B.E.2538
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
ทิพวรรณ เลขะวณิช
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สารัตถศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.325
Abstract
วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้คือ เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาในหนังสือพิมพ์รายวันเกี่ยวกับการให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมศึกษาและเพื่อเปรียบเทียบการให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมศึกษา ในหนังสือพิมพ์รายวันทั้ง 4 ประเภท (8 ชื่อฉบับ) ได้แก่ ประเภทประชานิยม, ประเภทคุณภาพ,ประเภทกึ่งคุณภาพและกึ่งประชานิยม และประเภทธุรกิจ ผลการวิจัยพบว่า 1. หนังสือพิมพ์รายวันทั้ง 8 ชื่อฉบับ นำเสนอเนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษา จำนวน 6,256 ครั้ง โดยหนังสือพิมพ์มติชนนำเสนอเนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษามากที่สุด จำนวน 1,584 ครั้ง และหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ นำเสนอเนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษาน้อยที่สุด จำนวน 560 ครั้ง 2. เมื่อแยกเปรียบเทียบการนำเสนอเนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษาทั้งหมด ตามประเภทของหนังสือพิมพ์ พบว่า หนังสือพิมพ์รายวันประเภทคุณภาพนำเสนอเนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษา มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 37.40 (2,380 ครั้ง) และหนังสือพิมพ์ประเภทประชานิยมนำเสนอเนื้อหาแวดล้อม ศึกษาน้อยที่สุด คิดเป็นร้อยละ 19.15 (1,198 ครั้ง) 3. เนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษา ที่ถูกนำเสนอมากที่สุด ในหนังสือพิมพ์รายวันทั้ง 4 ประเภท คือ ประเภทของปัญหาสิ่งแวดล้อม คิดเป็นร้อยละ 25.09 (1,570 ครั้ง) และเนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษาที่ถูกนำเสนอน้อยที่สุด คือ กระบวบการพื้นฐานของระบบนิเวศ คิดเป็นร้อยละ 0.16 (10 ครั้ง) 4. ประเภทของปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ถูกนำเสนอมากที่สุดในหนังสือพิมพ์รายวันทั้ง 4 ประเภท คือ ปัญหาเกี่ยวกับน้ำ คิดเป็นร้อยละ 4.47 (280 ครั้ง) และประเภทของปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ถูกนำเสนอน้อยที่สุด คือปัญหาด้านการทำลายทัศนียภาพและปัญหาภูเขาไฟระเบิด คิดเป็นร้อยละ 0.13 (8 ครั้ง) เท่ากัน 5. คอลัมน์ที่นำเสนอเนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษามากที่สุดในหนังสือพิมพ์รายวันทั้ง 4 ประเภท คือ ข่าวในประเทศ คิดเป็นร้อยฉะ 45.36 (2,838 ครั้ง) และคอลัมน์ที่นำเสนอ เนื้อหาสิ่งแวดล้อมศึกษาน้อยที่สุด คือบทบรรณาธิการ คิดเป็นร้อยละ 0.27 (17 ครั้ง)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to analyse the contents of daily newspapers in providing environmental education and to compare the presentation of the contents of environmental education among four types of daily newspapers (The eight Thai daily newspapers) ; popular newspapers, namely qualitative newspapers, qualitative and popular newspapers and business newspapers. Research Findings: 1. The eight Thai daily newspapers presented contents of environmental education 6,256 times : Matichon presented the most (1,584 times), and Thai - Rath presented the fewest (560 times). 2. When comparing among the four types of newspapers, the namely qualitative newspapers presented the contents most (37.40%) and the popular newspapers presented such contents the fewest (19.15%). 3. When comparing the types of environmental education contents presented in the newspapers, environmental problem was presented the most (25.09%) and basic process of ecosystem was presented the fewest (0.16%) 4. Considering the details of environmental problems, water pollution was the most popular (4.47%) while visual pollution and volcanic explosion presented the fewest (0.13%each). 5. Of all the four types of daily newspapers, the column which mostly presented the contents of environmental education was the state news (45.36%) and the column which presented such contents the fewest was editorial pages (0.27%).
Creative Commons License