Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพของโรงงานผลิตเส้นหมี่ และเส้นก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Quality control system development for instant rice vermicelli and instant rice noodle industry
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.886
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงวิธีการพัฒนาระบบควบคุมคุณภาพของโรงงานผลิตเส้นหมี่และเส้นก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป โดยระบบควบคุมคุณภาพที่ได้พัฒนาขึ้นนี้จะครอบคลุมในส่วนของการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบ การควบคุมคุณภาพในระหว่างกระบวนการผลิต และการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การจัดวางระบบควบคุมคุณภาพดังกล่าวประกอบด้วยขั้นตอนการวางแผนควบคุมคุณภาพ การควบคุมคุณภาพ และการวิเคราะห์ผลการควบคุมคุณภาพ โดยเริ่มตั้งแต่การกำเนิดจุดตรวจสอบ การกำหนดมาตรฐานคุณภาพ การเลือกเทคนิคในการควบคุม และการออกแบบแผ่นเก็บข้อมูลที่เหมาะสม ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลในการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และผลิตภัณฑ์ รวมทั้งแผนภูมิควบคุมที่ได้ หลังจากที่ได้ทดลองติดตั้งระบบคุณภาพใหม่เป็นเวลา 4 เดือน พบว่า ในส่วนของการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบนั้น ระบบคุณภาพใหม่ในสามารถคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพเข้าสู่กระบวนการผลิตได้มากขึ้น ดังจะเห็นได้จากจำนวนครั้งของการปฏิเสธการรับข้าวซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของการผลิตเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมถึง 17% ส่วนการควบคุมคุณภาพในระหว่างกระบวนการผลิตนั้น พบว่า ในแต่ละขั้นตอนที่เคยมีปริมาณของเสียสูง และคุณภาพไม่เป็นไปตามที่กำหนดนั้น อยู่ภายในการควบคุมมากขึ้น จำนวนของเสียที่เกิดขึ้นลดลง ถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติบางประการที่ยังไม่อยู่ภายใต้มาตรฐานที่กำหนด แต่จากแผนภูมิก็แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่จะอยู่ภายใต้การควบคุมในไม่ช้า และในส่วนของภารควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ พบว่าผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูงมากขึ้น ปริมาณของเสียที่เกิดขึ้นลงลงจาก 10% เป็น 2% ซึ่งถือได้ว่าระบบคุณภาพที่ได้พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำมาใช้ในการควบคุมคุณภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to develop a quality control system for instant rice vermicelli and instant rice noodle industry. This quality control system is devided into raw material control, process control and finished goods control. The method of developing such system consists of three steps: first, quality planning by selecting sampling points, setting quality standards, choosing suitable quality techniques and designing appropriate check sheets for collecting data; second, quality control installation; and third data analysis. After this quality system has been installed for four months, the number of rejection of rice as the main raw material for producing vermicelli and noodle is increased from 11% to 28%. It shows that this system can screen better quality raw material to the process. The results of analysis of the control charts and data from check sheets of the process show that most of operations are under control. However, some are not yet under control, but there is trend for this. In finished good control, the number of defectives decreases from 10% to 2%. It means that this quality control system can control the quality of this sample factory effectively.
Creative Commons License