Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
คลังโปรแกรมสนับสนุนการทำสไปรต์บนระบบไมโครซอฟต์วินโดวส์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Sprite library for Micreosoft Windows
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.729
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการออกแบบและพัฒนาคลังโปรแกรมสนับสนุนทำสไปรต์บนระบบไมโครซอฟต์วินโดวส์ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาโปรแกรมจัดการภาพเคลื่อนไหวได้โดยง่าย ในการทำวิทยานิพนธ์นี้ได้ศึกษาหลักการทำภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะเรื่องของสไปรต์ การทำงานของระบบไมโครซอฟต์วินโดวส์ และการพัฒนาคลังโปรแกรมเชื่อมโยงแบบพลวัต โดยใช้ภาษาซี ในคลังโปรแกรมมีฟังก์ชันสนับสนุนการทำสไปรต์เช่น การสร้างสไปรต์ การสร้างสภาพแวดล้อมของระบบ การสร้างคลังภาพ การกระจายข้อความไปให้สไปรต์ทุกตัวในระบบ ฟังก์ชันควบคุมการเคลื่อนไหวของสไปรต์ รวมทั้งการจัดการทรัพยากรต่างๆ ในระบบ เป็นต้น ผู้วิจัยได้ออกแบบขั้นตอนวิธีในการคำนวณพื้นที่ซ้อนทับของสไปรต์โดยการใช้เส้นตรงตามแนวดิ่งกวาดผ่านสไปรต์ทุกตัวจากซ้ายไปขวาซึ่งใช้เวลาน้อยน้อยกว่าแบบการคำนวณโดยตรงทุกคู่ จากการทดลองพบว่าเร็วขึ้นในช่วง 42-68% ทำให้ได้คลังโปรแกรมแกรมสนับสนุนการทำสไปรต์ที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้ง่าย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis presents the design and development of a program library to support sprite for Microsoft Windows which facilitates animations. The study in this work includes sprite animation techniques, Microsoft Windows, Dynamic Link Library, and C language. The library consists of the creations of sprits, animation environment, bitmap table, message broadcasting, sprite animation engine, and resource management. The animation engine uses an algorithm for overlapped areas of sprites by scaning a vertical line through all sprites which is faster than the direct calculation method. The experimental results showed that the speedup is between 42-68%. In addition, the library is easy to use.
Creative Commons License