Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การบำบัดน้ำเสียโครเมียมจากโรงงานชุบโลหะ ด้วยวิธีการแลกเปลี่ยนประจุไอออน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Treatment of electroplating chromium wastewater by ion exchange
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
อมร เพชรสม
Second Advisor
จินตนา สายวรรณ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.702
Abstract
โลหะโครเมียมที่อยู่ในสารละลายในรูปของไอออนโครเมต ปล่อยออกมาจากโรงงานชุบโลหะขนาดเล็ก ถูกนำมาผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออน โดยใช้เรซิ่น QUARON AU-808 และ DOWEX MSA-1 สำหรับแลกเปลี่ยนไอออนกับโครเมียม (VI) และใช้เรซิ่น QUARON JU-707 และ DOWEX MSC-1 สำหรับแลกเปลี่ยนไอออนประจุบวก พบว่าสามารถลดความเข้มข้นของโครเมียม (VI) ในน้ำเสียสังเคราะห์ที่ระดับความเข้มข้นต่าง ๆ ลดลงเหลือต่ำกว่า 0.5 มก.ต่อลิตร โดยมีอัตราการไหลที่เหมาะสมระหว่าง 10-40 เท่าของปริมาตรเรซิ่นที่ใช้ ต่อชั่วโมง และทำการสกัดกลับโครเมียมด้วยสารละลายโซเดียม ไฮดรอกไซด์ พบว่าเรซิ่น QUARON AU-808 มีประสิทธิภาพต่อการรีเจนเนอเรตต่ำ เนื่องจากเรซิ่นถูกออกซิไดซ์โดยกรดโครมิก ส่วนเรซิ่น DOWEX MSA-1 สามารถรีเจนเนอเรตด้วยสารละลายโซเดียม ไฮดรอกไซด์เข้มข้นร้อยละ 5-7 ที่อัตราการไหล 2 เท่าของปริมาตรเรซิ่นที่ใช้ต่อชั่วโมง เมื่อนำเครื่องต้นแบบที่สร้างขึ้นไปใช้แยกไอออนโครเมตในน้ำเสียจากโรงงานชุบโลหะขนาดเล็ก พบว่ามีประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสีย โดยความเข้มข้นของโครเมตและโครเมียมที่เล็ดลอดออกมา อยู่ในข้อกำหนดของมาตรฐานน้ำทิ้งอุตสาหกรรม เครื่องต้นแบบชนิดแลกเปลี่ยนไอออน ที่ใช้จับโครเมตนี้ มีต้นทุนดำเนินการต่ำเปลี่ยนน้ำทิ้งให้เป็นน้ำดี และสามารถนำโครเมตและน้ำดีกลับมาใช้ใหม่ได้ และเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Chromate ion (VI) in wastewater from electroplating industry was treated by flowing through ion exchange resin. QUARON AU-808 and DOWEX MSA-1 were used for Cr (VI) anion exchange while QUARON JU-707 and DOWEX MSC-1 were used for cation exchange. The study showed that Cr9VI) concentration in artificial wastewater was reduced to less than 0.5 mg/L when the DOWEX MSA-1 was used, the flowrate delivery of wastewater was 10-40 times of resin bed volume per hour and flowrate of regeneration by 5-7% NaOH was 2 time of resin bed volume per hour. The QUARON AU-808 resin showed low regenerating efficiency due to the oxidation caused by chromic acid. The prototype was built to treat wastewater from a small plating factory and the result showed that the exhaust chromium was in the standard of industrial wastewater discharge.
Creative Commons License