Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสาตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยการจัดกลุ่มเรียนที่แตกต่างกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of the mathematics learning achievement of mathayom suksa two students learning by different grouping learning
Year (A.D.)
1995
Document Type
Thesis
First Advisor
พร้อมพรรณ อุดมสิน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มัธยมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1995.296
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยการจักลุ่มตามความสามารถแบบเหมือน กลุ่มตามความสามารถแบบคละ และกลุ่มตามที่นักเรียนเป็นผู้เลือกเอง 2. เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนที่มีความสามารถสูง ปานกลาง และต่ำ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนด้วยการจักลุ่มตามความสามารถแบบเหมือน กลุ่มตามความสามารถแบบคละ และกลุ่มตามที่นักเรียนเป็นผู้เลือกเอง ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2537 ของโรงเรียนรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ จ.ราชบุรี จำนวน 95 คน โดยสุ่มมา 3 ห้องเรียน จัดเป็นกลุ่มที่เรียนตามความสามารถแบบเหมือน กลุ่มตามความสามารถแบบคละ และกลุ่มตามที่นักเรียนเป็นผู้เลือกเอง ซึ่งทุกลุ่มมีนักเรียนที่มีความสามารถสูง ปานกลาง และต่ำ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกลุ่มตามความสามารถแบบเหมือน กลุ่มตามความสามารถแบบคละ และกลุ่มตามที่นักเรียนเป็นผู้เลือกเองมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. นักเรียนที่มีความสามารถสูง และต่ำ ที่เรียนด้วยการจักลุ่มตามความสามารถแบบเหมือน กลุ่มตามความสามารถแบบคละ และกลุ่มตามที่นักเรียนเป็นผู้เลือกเองมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ไม่แตกต่างกัน แต่นักเรียนที่มีความสามารถปานกลาง ที่เรียนด้วยการจัดกลุ่มตามความสามารถแบบเหมือน และกลุ่มตามที่นักเรียนเป็นผู้เลือกเอง มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์สูงกว่ากลุ่มตามความสามารถแบบคละ โดยที่นักเรียนกลุ่มตามความสามารถแบบเหมือนและกลุ่มตามที่นักเรียนเป็นผู้เลือกเอง มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were as follows : 1. To compare the mathematics learning achievement of mathayom suksa two students learning by homogeneous-ability grouping, heterogeneous-ability grouping and student choice grouping. 2. To compare the mathematics learning achievement of high, medium and low-ability students in mathayom suksa two students learning by homogeneous-ability grouping, heterogeneous-ability grouping and student choice grouping. The samples of this study were 95 mathayom suksa two students in 1994 academic year of Ratrachuphatam School in Ratchaburi which were three classes y randomly sampled and learning by homogeneous-ability grouping, heterogeneous-ability grouping and student choice grouping. Every group was high, medium and low-ability students. The research instrument was the mathematics learning achievement test. The data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation and one-way analysis of variance. The results of this study showed that : 1. The students learning by homogeneous-ability grouping, heterogeneous-ability grouping and student choice grouping showed no significant difference in mathematics learning achievement at 0.05 level. 2. High and low-ability students learning by homogeneous-ability grouping, heterogeneous-ability grouping and student choice grouping showed no significant difference in mathematics learning achievement but medium-ability students learning by homogeneous-ability grouping and student choice grouping had higher mathematics learning achievement than the students in heterogeneous-ability grouping which the students in homogeneous-ability grouping and student choice grouping showed no significant difference in mathematics learning achievement at 0.05 level.
Creative Commons License