Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของดีเอ็นเอดีเมทธิลเลชันต่อลักษณะที่แสดงออกของข้าว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of DNA demethylation on phenotypic expression in rice
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
มนทกานติ วัชราภัย
Second Advisor
วิชัย เชิงชีวศาสตร์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1308
Abstract
ศึกษาการถ่ายทอดลักษณะความสูงและการแตกกอของข้าวกลุ่ม Indica จำนวน 3 พันธุ์คือ พันธุ์เหลืองปะทิว123 ขาวดอกมะลิ105 และกข.23 ที่ผ่านการให้สาร 5-azacytidine เข้มข้น 25 ไมโครโมลาร์ ในสภาพ in vitro เป็นเวลา 20 วันพบว่า ข้าวพันธุ์เหลืองปะทิว123 รุ่น M₁ มีการถ่ายทอดลักษณะต้นเตี้ยแตกกอมากและต้นเตี้ยมาได้ และเมื่อนำเอาข้าวเหลืองปะทิว123 รุ่น M₁ ทีมีลักษณะต้นเตี้ยแตกกอออกมาจำนวน 1 สายพันธุ์มาผสมตัวเองพบว่ามีการคงอยู่ของลักษณะต้นเตี้ยในรุ่น M₂ ส่วน M₂ ที่ได้จากการผสมตัวเองของ M₁ ที่มีต้นสูงแตกกอมากพบว่ายังคงมีการแสดงออกของลักษณะดังกล่าวสำหรับในข้าวพันธุ์ดอกมะลิ105 พบว่าลักษณะต้นเตี้ยยังคงพบได้ในรุ่น M₁ และ M₂ และจากการศึกษาในข้าวพันธุ์กข.23 พบว่า ลักษณะต้นเตี้ยของข้าวรุ่น M₁ สามารถถ่ายทอดมาได้ในรุ่น M₂ และ M₃ นอกจากนี้ยังพบว่า M₃ ที่ได้จากการผสมตัวเองของรุ่น M₂ มีลักษณะต้นสูงแตกกอมากมีการถ่ายทอดลักษณะดังกล่าวมาได้ การให้ 5-azacytidine เข้มข้น 300 ไมโครโมลาร์ แก่ต้นอ่อนของข้าวกข.23 เหลืองปะทิว123 และขาวดอกมะลิ105 สายพันธุ์ทนเค็มมีอายุ 3 วัน เป็นเวลา 3 วันพบว่า ต้นอ่อนข้าวระยะ 5 ใบ มีอัตราการอยู่รอดเพิ่มขึ้น Genomic DNA ที่แยกจากใบข้าวที่เจริญเต็มที่ของรุ่น M₁ และ M₂ ของพันธุ์เหลืองประทิว123 ขาวดอกมะลิ 105 และรุ่น M₁ M₂ และ M₃ ของกข.23 ที่มีลักษณะที่คัดเลือกไว้มีปริมาณ 5-methylcytosine ต่ำกว่าในชุดควบคุมในขณะที่ต้น revertant มีการกลับมาเติมของหมู่เมทธิลได้ใหม่ นอกจากนี้การทดลองให้สาร 5- azacytidine ในข้าวทนเค็มยังสามารถเพิ่มอัตราการทนเกลือของข้าวได้ แสดงว่า ลักษณะความสูงและการแตกกอที่แปรผันไปในข้าวน่าจะมีความสัมพันธ์กับปริมาณ 5-methylcytosine ที่ต่ำกว่าปกติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Studies on height and tiller number inheritance pattern of three Indica rice cultivars namely; LPT123 KDML105 and RD23 were treated with 25 micromolar 5- azacytidine under in vitro condition for 20 days. The M₁ LPT123 showed dwarf and high tiller number and dwarf with normal tiller number. M₂ analysis of 1 selected clone derived from dwarf and high tiller number M₁ LPT123 resulted in dwarf, while those derived from tall and high tiller number retained such phenotype. The M₁ KDML105 showed dwarf and normal tiller number which were inherited to M₂ plants. The M₁ RD23 showed dwarf and normal tiller number which were inherited to M₂ and M₃ plants. The analyzed tall and high tiller number M₂ plants also exhibited the inherited phenotypes in M₃ plants. Three day olds seedling of salt tolerant LPT123, KDML105 and RD23 treated with 300 micromolar 5- azacytidine for 3 days showed the increasing survival rate under salt stress at the 5-leaf stage. Genomic DNA isoled from M₁ and M₂ LPT123 and KDML105 and M₁, M₂ and M₃ RD23 showed hypomethylation in the selected phenotype as compared with that of the control plants, while the revertant showed remethylation in genomic DNA. 5-Azacytidine treated salt tolerance plants also showed increasing level of salt tolerance. Thus, hypomethylation should be the main key to exhibit such altered phenotypes in this plant species.
Share
COinS