Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การคัดแยกน้ำมันหอมระเหยบางชนิดที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Screening of some essential oils with antibacterial activity
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
โสภณ เริงสำราญ
Second Advisor
สุเทพ ธนียวัน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1307
Abstract
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดแยกน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแล้ววิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีโดยใช้เทคนิคแกสโครมาโทกราฟี/แมสสเปกโทรเมตรี โดยนำพืช 23 ชนิดมาสกัดแยกน้ำมันหอมระเหยและนำมาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย 6 สายพันธุ์ ได้แก่ Staphylococcus aureus | Bacillus subtilis, Streptococcus pyogenes, Salmonella typhi, Escherichia coli และ Pseudomonas aeruginosa จากการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียด้วยวิธี agar diffusion test พบว่าน้ำมันกระชาย (Black Galingale oil) สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียทั้ง 6 สายพันธุ์และน้ำมันเทพธาโร (Cinnamon oil) สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย 5 สายพันธุ์ ยกเว้น Pseudomonas aeruginosa แต่มีประสิทธิภาพยับยั้งสูงสุด ค่าความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำมันกระชายในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียมีค่าระหว่าง 42.3-338.3 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และค่าความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำมันเทพธาโรในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียมีค่าระหว่าง 10.9-21.9 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร จากการวิเคราะห์น้ำมันหอมระเหยโดยเทคนิคแกสโครมาโทกราฟี/แมสสเปกโทรเมตรี พบว่าน้ำมันกระชายมีองค์ประกอบหลักคือ 3-Carene (33.82%) และ Geraniol (28.84%) ส่วนน้ำมันเทพธาโรมีองค์ประกอบหลักคือ Linalool (96.17%) และสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research has the objective to study the biological activity of essential oils and to study the chemical components of essential oils analysed by Gas Chromatography and Mass Spectrometry. Essential oils from twenty-three medicinal plants were tested against six bacterial strains consisted of Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Streptococcus pyogenes, Salmonella typhi, Escherichia coli and Pseudomonas aeruginosa. Results from agar diffusion showed black galingale oil capable of inhibiting six bacterial strains with MIC in the range of 42.3 – 338.3 µg/ml while cinnamon oil were the same except no inhibiting of Pseudomonas aeruginosa. MIC of 10.9-21.9 µg/ml. The GC/MS analysis of essential oils indicated that the main components of black galingale oil are 3 – Carene (33.82%) and Geraniol (28.84%) while for cinnamon oil is Linalool (96.17%). Total main components could inhibit the growth of bacterias.
Creative Commons License