Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การยับยั้งแบคทีเรียก่อสิวโดยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Inhibition of acne-causing bacteria by certain natural products
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
โสภณ เริงสำราญ
Second Advisor
สุเทพ ธนียวัน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1298
Abstract
การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ก่อสิวโดยนำน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรมาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวก 2 สายพันธุ์ คือ Staphylococcus aureus และ Proplonibacterium acnes จากการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียด้วยวิธี Disc diffusion พบว่าน้ำมันขมิ้นชัน (Tumeric oil), น้ำมันกานพลู (Clove oil) และน้ำมันใบฝรั่ง (Guava leaf oil) สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียทั้ง 2 สายพันธุ์ ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย (MIC) สำหรับ Staphylococcus aureus และ Propionibacterium acnes ของน้ำมันขมิ้นชันมีค่าเท่ากับ 23.0 และ 27.9 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ค่า MIC ของน้ำมันกานพลูมีค่าเท่ากับ 113.8 และ 32.3 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และค่า MIC ของน้ำมันใบฝรั่งมีค่าเท่ากับ 46.14 และ 13.3 ไมโครกรัม/มิลลิลิตรตามลำดับ จากการวิเคราะห์น้ำมันหอยระเหยโดยใช้เทคนิคแกสโครมาโทกราฟี/แมสสเปกโทรเมตรี พบว่าน้ำมันขมิ้นชันมีส่วนประกอบหลักคือ 6-(p-Tolyl)-2-Methyl-2-heptenol (36.74%) น้ำมันกานพลูมีส่วนประกอบหลักคือ Caryophyllene (65.86%) และ Eugenol (27.29%) น้ำมันใบฝรั่งมีส่วนประกอบหลักคือ D-limonene (25.87%) และ Caryophyllene (16.21%) อย่างไรก็ตาม การศึกษาในครั้งนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าส่วนประกอบที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียของน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรทั้งสามชนิดนั้นคืออะไร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Biological activity of natural products with anti-acne causing bacteria had been investigated. Essential oils from some medicinal plants were tested against two gram positive bacterial strains. They were staphylococcus aureus and Propionibacterium acnes. The results from disc diffusion technique indicated that turmeric oil, clove oil and guava leaf oil could inhibit both strains. The minimum inhibitory concentration (MIC) for Staphylococcus aureus and Propionibacterium acnes of turmeric oil were 23.0 and 27.9 ug/ml. The MIC of clove oil were 113.8 and 32.3 ug/ml and the MIC of guava leaf oil were 47.14 and 13.3 ug/ml respectively. The GC/MS analysis of essential oils indicated that the main component of turmeric oil was 6-(p-Tolyl)-2-methyl-2-heptenol (36.74%). The main components of clove oil were Caryophyllene (65.86%) and Eugenol (27.29%). The main components of guava leaf oil were D-limonene (25.87%) and Caryophyllene (16.21%). However, results from this study could not indicate which components of these three essential oils were the main active substances.
Creative Commons License