Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของจีเอ็นอาร์เอชอนาลอกส์ต่อการหลั่งแอลเอช จากต่อมใต้สมองส่วนหน้าของหนูแรท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effect of GnRH analogs on lh secretion from anterior pituitary gland in rats
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ประคอง ตังประพฤทธิ์กุล
Second Advisor
สุกัญญา วีรวัฒนกุมพะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ชีววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1415
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของจีเอ็นอาร์เอซอนาลอกส์ 3 ชนิด คือ D-Ala6 GnRH, D-Ala6 Pro9 ethylamide GnRH และ D-Ala6 Pro9diethylamide GnRH ในการกระตุ้นการหลั่งแอลเอชจากต่อมใต้สมองส่วนหน้าของหนูแรทเพศเมีย อายุ 90 - 120 วัน โดยใช้หนูแรทโดยตัดรังไข่ออกทั้งสองข้างเป็นเวลานาน 1 เดือน แล้วฉีดเอสตรา-ไดออล เบนโซเอทขนาด 50 ไมโครกรัมและโปรเจสเตอโรนขนาด 25- มิลลิกรมต่อตัว เข้าทางใต้ผิวหนังแล้วทิ้งไว้ 72. ชั่วโมง แล้วแบ่งหนูทดลองออกเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 10 ตัว คือ กลุ่มควบคุมที่ฉีดน้ำเกลือ กลุ่มฉีด D-Ala6 GnRH, D-Ala6 Pro9 ethylamide GnRH และ D-Ala6 Pro9diethylamide GnRH ขนาด 100 นาโนกรัมต่อตัวเข้าทางเส้นเลือดที่หาง แล้วเก็บเลือดโดยวิธี Cardiac puncture หลังฉีดสาร 15 นาที จากนั้นตรวจวัดปริมาณแอลเอชในซีรัมด้วยวิธีไบโอแอสเสย์ พบว่าระดับแอลเอชในซีรัมหลังจากฉีดน้ำเกลือ D-Ala6 GnRH, D-Ala6 Pro9 ethylamide GnRH และ D-Ala6 Pro9diethylamide GnRH เท่ากับ 300 ± 100, 620±l64, 740 ±134 และ343 ± 113 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตรตามลำดับ จากการทดลองนี้แสดงให้เห็นว่าจีเอ็นอาร์เอชอนาลอกส์ชนิด D-Ala6 ที่มีหมู่ ethylamide ในตำแหน่งที่ 10 มีความสามารถในการกระตุ้นการหลั่งแอลเอชมากกว่าจีเอ็นอาร์เอชอนาลอกส์ชนิด D-Ala6 GnRH และ D-Ala6 Pro9 ethylamide GnRH อย่างมีนัยทางสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this study was to elucidate the effect of GnRH analogs; D-Ala6 GnRH, D-Ala6 Pro9 ethylamide GnRH and D-Ala6 Pro9 diethylamide GnRH on LH secretion from anterior pituitary gland of female rats, aged 90-120 days. After one month of ovariectomy, rats were subcutaneously injected with estradiol benzoate (50 ug/rat) and progesterone (25 mg/rat) for 72 hours before the injection of GnRH analogs. The rats were divided into 4 groups (10 rats/group); control group was intravenously injected with saline other 3 groups were injected with D-Ala6 GnRH, D-Ala6 Pro9 ethylamide GnRH and D-Ala6 Pro9 diethylamide GnRH at doses of 100 ng/rat. The bloodSiamples were collected by cardiac puncture 15 minutes after injections. Serum was analyzed I for LH level by bioassay method. It has been found that LH levels after saline, D-Ala6 GnRH, D-Ala6 Pro9 ethylamide GnRH and D-Ala6 Pro9 diethylamide GnRH injection were 300±100, 620±164, 740±134 and 343±113 ng/ml respectively. Results obtained indicated that D-Ala6 GnRH analog with ethylamide at the tenth position is the most effective analog in stimulating LH secretion compared with D-Ala6 GnRH and D-Ala6 Pro9 diethylamide GnRH.
Creative Commons License