Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกระจายอำนาจ : ปัจจัยที่มีต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลว ของการกระจายอำนาจในรูปองค์การบริหารส่วนตำบล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Decentralization : Factors influencing success of failure of decentralization in tambon administration organization
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ประหยัด หงษ์ทองคำ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1183
Abstract
การศึกษาวิจัยเรื่อง การกระจายอำนาจ : ปัจจัยที่มีต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของการกระจายอำนาจในรูปองค์การบริหารส่วนตำบล มีวัตถุประสงค์การศึกษาวิจัยเพื่อศึกษารูปแบบการกระจายอำนาจและปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของการกระจายอำนาจในรูปองค์การบริหารส่วนตำบล และความสำนึกรับผิดชอบของประชาชนต่อการปฏิบัติภารกิจอันเป็นหน้าที่อันเกิดจากการกระจายอำนาจ ผู้วิจัยได้ศึกษาโดยการวิจัยเอกสารและการสัมภาษณ์บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยกำหนดสมมติฐานการศึกษาว่า ความสำเร็จขององค์การบริหารส่วนตำบลขึ้นอยู่กับความพร้อมของประชาชนและการคลังท้องถิ่น การกำหนดสมมติฐานการศึกษาวิจัยดังกล่าวได้นำเอาความคิดและทฤษฎีด้านการกระจายอำนาจมาเป็นกรอบในการพิจารณา ผลการศึกษาพบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจอิสระในการปฏิบัติงานและสามารถเห็นหน่วยการบริหารปกครอง ไม่ว่าจะพิจารณาโครงสร้างหรืออำนาจหน้าที่ สามารถร่วมกับหลักการกระจายอำนาจและหลักการปกครองท้องถิ่น และปัจจัยที่ทำให้องค์การบริหารส่วนตำบลประสบผลสำเร็จ คือ ความพร้อมของประชาชนและการคลังท้องถิ่นซึ่งตรงกับสมมติฐานที่กำหนดไว้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is aimed at studying forms of decentralization and factors which influence success of failure of decentralization in the form of Tambon Administration Organization. It is found on the one hand that by its structure and functions the Tambon Administration. Organization is relatively autonomous and capable enough to fulfill the principle of decentralization and local government. On the other hand its success depends mainly on the readiness of the rural people and local finance.
Creative Commons License