Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเกิดความแตกฉานทางปัญญา ภายใต้การตัดสินใจเป็นกลุ่มสี่วิธี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The occurence of synergy under four methods of group decision making
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยพร วิชชาวุธ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1946
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะการเกิดความแตกฉานทางปัญญาของเอกบุคคลและของกลุ่มที่เกิดขึ้น ภายใต้การตัดสินใจเป็นกลุ่ม 4 วิธี คือ แบบโหวต (V) แบบอภิปราย (D) แบบอภิปรายโหวต (DV) และแบบโหวตอภิปรายโหวต (VDV) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง เป็นนิติที่กำบังศึกษาระดับปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแยกเป็นเพศชาย 71 คน เพศหญิง 189 คน แบ่งกลุ่มทดลองเป็น 4 เงื่อนไข 65 คน ในแต่ละเงื่อนไข แบ่งเป็น 13 กลุ่ม กลุ่มละ 5 คน ผลการวิจัยพบตามที่ทำนายว่า 1.การตัดสินใจเป็นกลุ่มแบบ V ทำให้เกิดความแตกฉานทางปัญญาของบุคคล (IS) ความแตกฉานทางปัญญาของกลุ่ม (GS) และ ประสิทธิภาพของกลุ่มในการตัดสินใจ (GE) ได้น้อยกว่า แบบ DV และแบบ VDV อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < .001) 2.การตัดสินใจเป็นกลุ่มแบบ DV ทำให้เกิดความแตกฉานทางปัญญาของเอกบุคคล (IS) ความแตกฉานทางปัญญาของกลุ่ม (GS) และ ประสิทธิภาพของกลุ่มในการตัดสินใจ (GE) ได้มากกว่า แบบ D อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .01) 3.การตัดสินใจเป็นกลุ่ม แบบ VDV ทำให้เกิดความแตกฉานทางปัญญาของเอกบุคคล (IS) ความแตกฉานทางปัญญาของกลุ่ม (GS) และประสิทธิภาพของกลุ่มในการตัดสินใจ (GE) ไม่แตกต่างจากแบบ DV 4.การตัดสินใจเป็นกลุ่ม ทั้ง 4 วิธี มีผลทำให้เอกบุคคล ที่ตอบได้คะแนนน้อยที่สุดเกิดความแตกฉานทางปัญญา (IS) ได้มากกว่า เอกบุคคลที่ตอบได้คะแนนมากที่สุด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .01) 5.ภายหลังการตัดสินใจเป็นกลุ่มทั้ง 4 วิธี มีผลทำให้ การตัดสินใจของเอกบุคคลที่ตัดสินใจได้ถูกต้อมากที่สุด กับ น้อยที่สุด มีความแตกต่างกัน (Gap) น้อยลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study individual synergy and group synergy, and compare them under 4 methods of group decision making, i.e. vote (V), discuss (D), discuss-vote (DV) and vote-discuss-vote (VDV). The participants were 260 Chulalongkorn University undergraduate students, 71 males and 189 females. The experiment was conducted under 4 conditions, each comprising one decision method and with 65 participants. For each condition, the participants were divided into 13 groups of 5 members each. The results of the experiment showed the followings : 1). Individual synergy, group synergy and group effectiveness under the D method were lowest, among the 4 conditions (p < .001). 2). Individual synergy, group synergy and group effectiveness under the D method were lower than the DV method (p < .01). 3). Individual synergy, group synergy and group effectiveness under the DV method did not differ from the DVD method. 4). Individual synergy of the lowest scorer in the group was greater than the highest scorer of the same group (P < .01). 5). The gap between the highest and the lowest scorer in each group was reduced after group decision making (p < .001).
Share
COinS