Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความชุกและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะท้องผูกในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี ที่คลินิกเด็กดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Prevalence and factors associated with constipation in children under 1 year old at well baby clinic Chulalongkorn Hospital
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
กุมารเวชศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1376
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะหาความชุกของภาวะท้องผูกและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะท้องผูก ในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี รูปแบบของการศึกษาเป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ ระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง (Period cross sectional descriptive study) เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สัมภาษณ์มารดาหรือผู้ปกครองของเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปีที่มาตรวจที่คลินิกเด็กดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ระหว่างเดือนเมษายนถึงพฤศจิกายน 2539 นำข้อมูลที่ได้นั้นมาวิเคราะห์ทางสถิติ ผลการศึกษา ได้สัมภาษณ์มารดาหรือผู้ปกครองของเด็กจำนวน 288 คน เด็กส่วนใหญ่มีอายุอยู่ในช่วงแรกเกิดถึง 6 เดือน ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่คลอดที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ คลอดโดยวิธีปกติ ครบกำหนด และมีน้ำหนักแรกคลอดอยู่ในเกณฑ์ปกติ บิดามารดาของเด็กส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้าง และมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน เด็กส่วนใหญ่ (ร้อยละ 56.2) มีลักษณะอุจจาระอยู่ในเกณฑ์ปกติ มี 12 คนที่มีลักษณะอุจจาระแข็งมาก มีอาการเบ่งมากกว่าปกติเวลาถ่ายและมีเลือดออกร่วมด้วย ความชุกของภาวะท้องผูกในการศึกษานี้เท่ากับร้อยละ 4.2 เด็กส่วนใหญ่ถ่ายอุจจาระเฉลี่ยวันละครั้ง เป็นเด็กที่เคยได้รับนมมารดามา พบว่าเด็กที่มีภาวะท้องผูกจะได้รับนมผสมโดยเฉลี่ยต่อวันน้อยครั้งกว่าและได้รับปริมาณโดยเฉลี่ยต่อวันมากกว่าเด็กที่ไม่มีภาวะท้องผูก (p<0.05) และพบว่าเด็กที่มีภาวะท้องผูกจะเริ่มได้รับอาหารเสริมที่อายุเฉลี่ยน้อยกว่าและได้รับอาหารเสริมเป็นจำนวนครั้งโดยเฉลี่ยมากกว่าเด็กที่ไม่มีอาการท้องผูก (p<0.05) นมต่างตรากัน นมเด็กเล็กหรือเด็กโต อาหารเสริมต่างชนิดกัน ประวัติท้องผูกในครอบครัว ปัจจัยเหล่านี้ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะท้องผูกในการศึกษานี้ (p>0.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study is to know prevalence and factors associated with constipation in children under 1 year old. This is a cross sectional descriptive study using questionnaire to collect data by interview the children’s parents who come visit well baby clinic Chulalongkorn Hospital. The results : A total 288 questionnaires are collected. The majority of children are under 6 months of age. Almost of them were born at Chulalongkorn Hospital, term pregnancy normal labour and had normal birth weight in average. Family income is about 10,000 Baht by average 56.2 percent of children had normal stool consistency. There are 12 children whose stool are very hard consistency associated with difficult defecation and bleeding per rectum. By this way prevalence of constipation is 4.2 percent. Majority of children pass stool once a day. We found that the constipated children have received formula less frequent and larger amount than non constipated children (p< 0.05). They also have received supplementary foods more frequent with start at less age than non constipated children. There are no significant different in formula brand, humanized or follow on formula, kinds of supplement food and family history of constipation among constipated and non constipated group.
Creative Commons License