Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาสภาพแวดล้อมทางกายภาพของเมือง เพื่อเป็นแนวทางวางแผนป้องกันอาชญากรรมในเขตชุมชน : กรณีศึกษาสถานีตำรวจนครบาลตลิ่งชัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of Urban physical environment to be planning guidelines to prevents crimes in urban area : a case study of Taling Chan police station
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวัฒนา ธาดานิติ
Second Advisor
ญาณพล ยั่งยืน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางแผนภาค
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.133
Abstract
ความเป็น “มหานคร" ของกรุงเทพฯ นำมาซึ่งปัญหาต่าง ๆ มากมาย ปัญหาอาชญากรรมนับเป็นปัญหาที่ความสำคัญ และส่งผลกระทบต่อความสงบสุขโดยรวมของประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงสภาพแวดล้อมทางกายภาพของเมือง เพื่อเป็นแนวทางวางแผนป้องกันอาชญากรรมในเขตชุมชนโดยพิจารณาจากกรณีศึกษาได้แก่สถานีตำรวจนครบาลตลิ่งชันซึ่งเป็นสถานีตำรวจ ซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อของความเป็นเมืองและชนบท และมีความสัมพันธ์ระหว่างสภาพแวดล้อมของเมืองกับอาชญากรรม ซึ่งประกอบด้วยสภาพแวดล้อมต่างกันไป จากการศึกษาพบว่า สภาพแวดล้อมทางกายภาพในระดับทุติยภูมิมีความสัมพันธ์กับการเกิดอาชญากรรมประเภทลักทรัพย์รถยนต์ ลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ วิ่งราวทรัพย์ ชิงทรัพย์ และปล้นทรัพย์ โดยสภาพแวดล้อมทางแวดล้อมทางกายภายในระดับทุติยภูมิ มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาชญากรรมส่วนใหญ่ ได้แก่ ถนน / ตรอก / ซอย ส่วนสภาพแวดล้อมทางกายภาพในระดับปฐมภูมิ มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาชญากรรมประเภทลักทรัพย์ และข่มขืนกระทำชำเรา และสภาพแวดล้อมทางกายภาพในระดับปฐมภูมิ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการเกิดอาชญากรรม ส่วนใหญ่ ได้แก่เคหสถาน นอกจากนี้ยังพบว่า อาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์กับสภาพการใช้ที่ดิน ซึ่งการใช้ที่ดินประเภทการพาณิชยกรม และที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์อย่างสูง ดังนั้นการป้องกันอาชญากรรม จำเป็นจะต้องแก้ไขปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางกายภาพ เช่นเดียวกับการควบคุมทางด้านกฎหมาย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
As a big city “Bangkok" brings lots of problems and crimes are considered as a major problem and effect Bangkok’s citizen’s peace. The thesis aims to study about urban physical environments to be planning guidelines to prevents crimes in urban area : A Case Study of Taling chan Police Station which located between urban and rural area and somehow there should have relation between urban physical environments and crimes. This research found that secondary physical environment related to crimes such as robbery and also relate to road/street. The primary physical environment related to crimes such as rape and also related to building. Also this research found that crimes which relate to properties have close relationship with the CBD, land use. The recommendation derived from the study was that the improvement of the physical environment is as important as the legal control.
Creative Commons License