Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปรัชญาการศึกษากับประชาธิปไตย : ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างโรงเรียนหมู่บ้านเด็กกับโรงเรียนถาวรวิทยา จังหวัดกาญจนบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Philosophy of education and democracy : a comparative study of children village (Moa Ban Dek) and Tawornwitaya school Kanchanaburi province
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุสรณ์ ลิ่มมณี
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1211
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงตัวแปรที่มีผลต่อกระบวนการเรียนรู้ทางการเมืองแบบประชาธิปไตย โดยศึกษาเปรียบเทียบระหว่างโรงเรียนหมู่บ้านเด็กและโรงเรียนถาวรวิทยาในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นการศึกษาในเชิงผสมผสานระหว่าง การสังเกต การสัมภาษณ์ การวิเคราะห์เอกสาร และการสร้างแบบสอบถาม ส่วนตัวแปรที่นำมาใช้พิจารณาในการศึกษานี้แบ่งตามสมตติฐานได้ คือ 1. ตัวแปรในสมมติฐานหลัก คือปรัชญาการศึกษาและสภาพแวดล้อม 2. ตัวแปรในสมตติฐานหาความสัมพันธ์คือ เพศ อายุ ศาสนา ระดับการศึกษาและพื้นฐานทางครอบครัว ผลการวิจัยพบว่า ในส่วนของสมมติฐานหลักนั้น ทั้งปรัชญาการศึกษาและสภาพแวดล้อมทางการศึกษาจะมีผลต่อการเรียนรู้ทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของเด็กแตกต่างกัน คือกรณีของโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก ปรัชญาและสภาพแวดล้อมจะมีผลต่อการสร้างวิถีชีวิตแบบประชาธิปไตยในเชิงปฏิบัติ คือ เด็กสามารถเรียนรู้ประชาธิปไตยได้จากการใช้ชีวิตในโรงเรียน ส่วนโรงเรียนถาวรวิทยานั้น ปรัชญาการศึกษาและสภาพแวดล้อมจะมีผลต่อการเรียนรู้ในเชิงทฤษฎี เพราะโรงเรียนจะเน้นการเรียนรู้ในเชิงวิชาการจากการเรียนการสอนมากกว่า ในส่วนของสมมติฐานหาความสัมพันธ์ พบว่ามีตัวแปรเพียงสองตัวคือ อายุ และระดับการศึกษาของนักเรียนโรงเรียนถาวรวิทยาที่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับการเรียนรู้ทางการเมือง คือ เมื่ออายุ และระดับการศึกษาสูงขึ้นก็จะทำให้มีผลต่อการเรียนรู้ทางการเมืองสูงขึ้นตามไปด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Aimed at identifying variables which affect the process of democratic socialization in Children Village (Moo Ban Dek) and Tawornwitaya Schools in Kanchanaburi Province, this comparative study uses both qualitative and quantitative techniques in its data collection and analysis. Based on the hypothesis that the political socialization depends on not only the existing philosophy of education and the learning environment but also the personal background of students, the study finds that, on the one hand, the philosophy and the environment have an influence over the practical aspect of democratic socialization in Moo Ban Dek School and the theoretical aspect in Tawornwitaya School. On the other hand, only two variables of personal background-age and level of education-produce positive effects on the political socialization of the students in the schools.
Creative Commons License