Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดูแลผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโรคเอดส์ ของบุคลากรทางการพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดปราจีนบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors affecting the care of HIV infected and AIDS patients of nursing staff in government hospitals in Sa Kaeo and Prachin Buri provinces
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
เพ็ญพร ธีระสวัสดิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประชากรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1999
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับพฤติกรรมการดูแลผู้ติดเชื้อโรคเอดส์และระดับพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ รวมทั้งศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดูแลผู้ติดเชื้อโรคเอดส์และพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ของบุคลากรทางการพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลของรัฐใน จังหวัดสระแก้วและจังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 531 คน การศึกษาระดับพฤติกรรมการดูแลผู้ติดเชื้อโรคเอดส์พบว่าบุคลากรทางการพยาบาลมีคะแนนเฉลี่ยของพฤติกรรมการดูแลผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ในระดับปานกลาง เมื่อแบ่งบุคลากรทางการพยาบาลออกเป็น 2 กลุ่มตามประเภทของผู้ป่วยที่เคยดูแล พบว่ากลุ่มที่ดูแลเฉพาะผู้ติดเชื้อโรคเอดส์และกลุ่มที่ดูแลทั้งผู้ติดเชื้อโรคเอดส์และผู้ป่วยโรคเอดส์มีคะแนนเฉลี่ยของพฤติกรรมการดูแลผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ในระดับใกล้เคียงกัน สำหรับระดับพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์นั้นการศึกษาครั้งนี้พบว่าบุคลากรทางการพยาบาลมีคะแนนเฉลี่ยของพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ในระดับปานกลางเช่นกัน แต่บุคลากรทางการพยาบาลที่ดูแลเฉพาะผู้ป่วยโรคเอดส์มีคะแนนเฉลี่ยของพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์สูงกว่า บุคลากรที่ดูแลทั้งผู้ติดเชื้อโรคเอดส์และผู้ป่วยโรคเอดส์เล็กน้อยในการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดูแลผู้ติดเชื้อโรคเอดส์และพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์นั้นตัวแปรอิสระ ได้แก่ วุฒิการศึกษา สถานภาพสมรส ระยะเวลาการปฏิบัติงาน ลักษณะงาน และเจตคติต่อโรคเอดส์ และตัวแปรผันร่วม ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ และอายุ ผลการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ (เมื่อควบคุมตัวแปรอิสระตัวอื่นๆ และตัวแปรผันร่วมแล้ว) พบว่าวุฒิการศึกษา ระยะเวลาการปฏิบัติงาน และเจตคติต่อโรคเอดส์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรม การดูแลผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ตามสมมติฐานที่ตั้งไว้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ (เมื่อควบคุมตัวแปรอิสระตัวอื่นๆ และตัวแปรผันร่วม แล้ว) พบว่ามีเพียงลักษณะงานเท่านั้นที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ตาม สมมติฐานที่ตั้งไว้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the care by nursing staff of HIV infected and AIDS patients, and to examine factors influencing their care of these patients. The sample includes 531 nurses in overnment hospitals in Sa Kaeo and Prachin Buri provinces. The care by nursing staff of HIV infected patients was at an average level. Both groups of nursing staff, those who took care of only HIV infected patients and those who took care of both HIV infected and AIDS patients, did not differ in their care of the patients. The care by nursing staff of AIDS patients was also at an average level, but those who took care of only AIDS patients gave better care to the patients than those who took care of both HIV infected and AIDS patients. In examining factors influencing the care by nursing staff of HIV infected and AIDS patients, five independent variables were included, namely, education, marital status, duration of nursing career, type of job, and attitude towards AIDS. Two other variables, knowledge about AIDS and age, were also included as covariates. When all other independent variables and covariates were controlled for, the variables that significantly influenced the care by nursing staff of HIV infected patients were education, duration of nursing career, and type of job, whereas the type of job was the only independent variable significantly influencing the care by nursing staff of AIDS patients.
Creative Commons License