Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเตรียมทีโบรอกซีมที่ติดฉลากด้วย 99mTc เพื่อใช้เป็นสารในการถ่ายภาพกล้ามเนื้อหัวใจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Preparation of 99mTc-Teboroxime for use as a myocardial perfusion agent
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
Second Advisor
ขจัดภัย ทิพยผ่อง
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1609
Abstract
ได้ทำการสังเคราะห์สารประกอบทีโบรอกซีมเพื่อใช้เป็นสารเภสัชรังสีสำหรับถ่ายภาพกล้าเนื้อหัวใจ โดยเตรียมเป็นสารเภสัชสำเร็จรูปในรูปผงแห้งที่พร้อมจะติดฉลากกับเทคนีเซียม99 เอ็ม โดยมีส่วนประกบของ 1,2 ไซโคลเฮกเซนไดโอน ไดออกซึม 2.0 มิลลิกรัม แถมมาไซโคลเดกตริน 50.0 มิลลิกรัม กรดเมทธิลโบโรนิก 2.0 มิลลิกรัม กรดเพนทีติด 2.0 มิลลิกรัม กรดซีตริก แอนไฮดรัส 9.0 มิลลิกรัม ความเป็นกรด-ด่างอยู่ในช่วง 2.5-3.0 จากการศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมในการติดฉลากพบว่าควรใช้เทคนีเซียม-99เอ็มความแรงรังสีไม่เกิน 100 มิลลิคูรีปริมาตรไม่เกิน 3 มิลลิลิตร ต้มในอ่างน้ำเดือด 15 นาที สารเภสัชรังสีที่ได้มีความบริสุทธิ์ทางเคมีรังสีมากกว่าร้อยละ 95 และจากการทดสอบการกระจายตัวในสัตว์ทดลอง พบว่ามีการกระจายตัวไปยังกล้ามเนื้อหัวใจและขับออกย่างรวดเร็ว ในเวลา 1,5 และ 15 นาทีหลังการฉีด พบว่ามีสารเภสัชรังสีที่หัวใจร้อยละ 4.09, 1.55 และ 0.67 ของปริมาณสารที่ฉีด ตามลำดับ สารเภสัชสำเร็จรูปที่เตรียมได้ก่อนติดฉลาก ถ้าเก็บไว้ที่ 5 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานกว่า 90 วัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Teboroxime, the boronic acid aduct for myocardial imaging, had been synthesized. It’s lyophilized kit consisted of 2.0 mg. 1,2 cyclo-hexanedion dioxime, 50.0 mg. gamma-cyclodextrin, 2.0 mg. methyl boronic acid, 2.0 mg. pentitic acid, 9.0 mg. anhydrous citric acid, 1000.0 mg. socium chloride, 60 ug. Stannous chloride dihydrate and pH 2.5-3.0. A suitable labelling condition was add 3 ml. of 99mTc with less than 100 mCi and heated in boiling water bath for 15 minutes. Radiochemical purity of the labelled product was greater than 95%. Biodistribution studied in rat showed that 99mTc-teboroxime content found at myocardial after 1, 5 and 15 minutes were 4.09, 1.55 and 0.65%, respectively. The lyophilized kit of teboroxime if stored at 5 ℃ could be last for more than 90 days.
Creative Commons License