Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้มาตรการทางภาษีกับการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์ : ศึกษาเฉพาะกรณี การให้ยืมหลักทรัพย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Tax measures for security sale transaction : a case study of security lending
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สำเรียง เมฆเกรียงไกร
Second Advisor
สาธิต รังคสิริ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1043
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาวิจัยถึงการใช้มาตรการทางภาษีอากรที่เหมาะสม เพื่อการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์ จากการศึกษาวิจัยพบว่าในการสนับสนุนส่งเสริมให้เกิดการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์ กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์ขึ้นในประเทศไทยนั้น จำเป็นที่จะต้องขจัดปัญหาและอุปสรรคทางกฎหมายภาษีอากร อันเป็นข้อจำกัดของการประกอบธุรกรรมให้หมดสิ้นไป ด้วยการกำหนดมาตรการทางกฎหมายภาษีอากรที่เหมาะสม มาตรการทางกฎหมายภาษีอากรที่กำหนดขึ้นได้แก่ การกำหนดหรือตีความให้ชัดเจนว่าการจัดเก็บภาษีอากรในการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์จะจัดเก็บในลักษณะเดียวกับการจัดเก็บภาษีอากรในการประกอบธุรกรรมการซื้อขายหลักทรัพย์โดยปกดีทั่วไป โดยถือว่าการชื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์เป็นรูปแบบหนึ่งของการซื้อขายหลักทรัพย์ ดังนั้น หากมีการยกเว้นภาษีอากรให้กับเงินได้ที่เกิดจากการซื้อขายหลักทรัพย์โดยทั่วไป ก็จะต้องให้การยกเว้นภาษีอากรให้กับเงินได้ที่เกิดจากการซื้อขายหลักทรัพย์กรณีการให้ยืมหลักทรัพย์ด้วย นอกจากนี้ ในกรณีที่ไม่อาจกำหนด หรือตีความได้ตามรูปแบบการจัดเก็บภาษีอากรจากการซื้อขายหลักทรัพย์โดยปกดีทั่วไป เพราะมีเงินได้พึงประเมินที่มีลักษณะแตกต่างไปนั้น ก็ให้กำหนดหรือวินิจฉัยตามแนวทางของกฎหมายต่างประเทศ ทั้งนี้โดยพิจารณาให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องกับหลักการกฎหมายภาษีอากรไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research has the objective to study about a tax law measures for security sale transaction : case study of security lending. By researching, it is found that in supporting for security sale transaction in security lending case, we have to get rid of any problems and prefixs about tax law. Thus tax law measures is provided for this transaction. Tax law measures seperated into two categories. Firse, measure which is determined or explained by the present tax law. Second, measure which is determined or explained by the foreign tax law.
Creative Commons License