Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของมิวชวลคัปปลิงที่มีต่อแบบรูปการแผ่พลังงาน ของแผงสายอากาศไมโครสตริปรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of mutual coupilng on the radiation pattern of an array of rectangular microstrip patches
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ฉัตรชัย ไวยาพัฒนกร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1762
Abstract
สายอากาศไมโครสตริปเป็นสายอากาศที่มีอัตราขยายต่ำ จึงนิยมที่จะใช้ในลักษณะเป็นแผงสายอากาศ เพื่อเพิ่มอัตราขยายและมีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนมากขึ้น อย่างไรก็ตามการจัดเรียงสายอากาศชนิดนี้ใน ลักษณะแผงสายอากาศจะได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์มิวชวลคัปปลิงที่เกิดขึ้นระหว่างองค์ประกอบ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ทำการวิเคราะห์และคำนวณผลกระทบดังกล่าวที่มีต่อแบบรูปการแผ่พลังงานย่านสนามไกลโดยใช้แบบจำลองชนิดโพรงช่วยในการวิเคราะห์ โดยแบ่งการพิจารณาออกเป็น 2 กรณีคือในกรณีที่แรกเป็นแผงสายอากาศไมโครสตริป ที่มี 2 องค์ประกอบที่มีลักษณะการวางตัวของแผ่นตัวนำในลักษณะต่างๆ กันออกไป กล่าวคือเป็นการวางตัวของแผ่นตัวนำในลักษณะวางเคียงกันและขั้นบันได ส่วนในกรณีที่ 2 เป็นแผงสายอากาศไมโครสตริปที่มี 9 องค์ประกอบวางตัวอยู่ในระนาบเดียวกันโดยมีลักษณะการวางตัวเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส ผลการวิจัยพบว่าแบบรูปการแผ่พลังงานมีความผิดเพี้ยนเกิดขึ้นเนื่องจากปรากฏการณ์มิวชวลคัปปลิงไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือลดระดับของอัตราขยาย การเลื่อนตำแหน่งของตำแหน่งเชิงมุมที่เป็นแนวเล็งหลักหรือจุดศูนย์ การบานออกของพูหรือลำคลื่นในแบบรูปการแผ่พลังงาน เป็นต้น ทั้งนี้สามารถสรุปได้ว่าระดับความผิดเพี้ยนที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับการจัดวางตัวของแผ่นตัวนำในแผงสายอากาศและระยะห่างระหว่างแผ่นตัวนำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Microstrip antenna has low gain. Hence it is usually arranged as an array in order to increase the gain and flexibility. However, the arrangement of this type of antenna in to array will suffer from the effects of mutual coupling phenomenon. This thesis analyses and calculate such effects on the far field pattern using the cavity model. Two cases are considered here. The first case is the two elements array oriented side by side collinear and in echelon. And the other case is the nine elements array (3K3). Results show that the radiation patterns have some extent of distortion such as the decrease or increase of gain, the shifting of borsight direction and null position and beam broadening. It can be concluded that distortion from this phenomenon depends on the orientation of array elements and the Spacing distance between the elements.
Share
COinS