Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อัตราส่วนระหว่างโปรตีนและพลังงานที่เหมาะสมในอาหารกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon วัยรุ่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Optimal protein-energy ratio in artificial diet for juvenile, black tiber prawn, Penaeus monodon
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
Second Advisor
วรณพ วิยกาญจน์
Third Advisor
เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ทางทะเล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1485
Abstract
ศึกษาหาอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสมในอาหารกุ้งกุลาดำวัยรุ่น ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและการรอดตาย แบ่งการทดลองเป็น 2 การทดลอง โดยออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอด (completely randomized design) ใช้อาหารทดลองแบบกึ่งบริสุทธิ์ (semi-purified diet) กุ้งน้ำหนังเริ่มต้นเฉลี่ย 0.4-0.8 กรัม ความยาวเฉลี่ย 4-5.5 ซม. และความหนาแน่น 40 ตัว/ตารางเมตร การทดลองที่ 1 ศึกษาระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมสำหรับกุ้งกุลาดำวัยรุ่น โดยใช้โปรตีนคงที่ที่ 35 เปอร์เซนต์ พร้อมทั้งปรับระดับพลังงานให้คงที่ที่ 330 kcal/100g ในทุกกลุ่มแต่มีระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 5 ระดับคือ 4:38.5, 7:31.75, 10:25, 13:18.25 และ 16:11.5 เปอร์เซนต์ ตามลำดับ พบว่าที่ระดับไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 7:31.75% (คิดเป็นอัตรส่วน 1:4.5 โดยน้ำหนัก) ให้อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะดีที่สุดแตกต่างจากสูตรอาหารอื่น อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) แต่อัตรารอดไม่แตกต่างกัน จึงกำหนดให้อัตราส่วนไขมันต่อคาร์โบไฮเดรตระดับนี้ เป็นระดับที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของกุ้งกุลาดำวัยรุ่น การทดลองที่ 2 ศึกษาอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสมสำหรับกุ้งกุลาดำวัยรุ่น โดยให้โปรตีนแตกต่างกัน 5 ระดับ คือ 25, 30, 35, 40 และ 45 เปอร์เซนต์ ที่มีอัตราส่วนไขมันต่อคาร์โบไฮเดรต 1:4.5 (จากผลการทดลองที่ 1) ทำให้ได้พลังงาน 9 ระดับ (203-459 kcal/100g) และอัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงาน 9 ระดับ (P/E ratio; 63-171 mg protein/kcal)แตกต่างกัน พบว่ากุ้งที่ได้รับโปรตีนในช่วง 35-45 เปอร์เซนต์ และพลังงาน 223-459 kcal/100g มีอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะสูงกว่ากุ้งที่ได้รับโปรตีนในช่วง 25-30 เปอร์เซนต์ อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) อัตรารอดได้ผลเช่นเดียวกับการเจริญเติบโต อัตราส่วนโปรตีนต่อพลังงานที่เหมาะสม สำหรับการเจริญเติบโตและการรอดในกุ้งกุลาดำวัยรุ่นมีค่าอยู่ในช่วง 140-150 mg protein/kcal
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To determine optimal protein energy ratio (P/E ratio) on growth and survival of juvenile prawn, Penaeus monodon. Two experiments with a completely randomized design was done using semi-purified diet. A semi-closed recirculating water system was used to raise prawn of initial size 0.4-0.8 g, 4-5.5 cm with density of 40 individuals/sq.m. The first experiment was designed to determine optimal lipid and carbohydrate levels using isonitrogenous (35%) and isocalories (330 kcal/100g) diets with 5 lipid and carbohydrate levels; 4:38.5, 7:31.75, 10:25, 13:18.25 and 16:11.5 (% w/w). The lipid and carbohydrate level of 7:31.75 gave the best specific growth rate (P<0.05). The survival of all diet treatment group was similar. Thus optimal lipid and carbohydrate ratio for the juvenile tiger prawn was approximately 1:4.5. In the second experiment, optimal protein energy ratio (P/E ratio) was studies using 5 protein level diets (25, 30, 35, 40 and 45%) with fix lipid and carbohydrate ratio ( 1:4.5 result from experiment I). Different 9 levels of energy content (203-459 kcal/100g) and 9 levels of protein energy ratio (63-171 mg protein/kcal). Prawn fed diet containing 35-45% protein and energy content 223-371 kcal/100g gave the best specific growth rate (P<0.05). A regression analysis indicated that optimal P/E ratio for the best growth and survival of juvenile tiger prawn range 140 to 150 mg protein/kcal.
Share
COinS