Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
วัจนลีลาในวรรณกรรมสำหรับเด็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Style in children literature
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาไทย
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.2103
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาวัจนลีลาทางด้านกลวิธีการใช้ภาษาที่เหมาะสมกับวัยของเด็กและมุ่งปลูกฝังแนวคิดด้านคุณธรรมให้แก่เด็ก ผลการศึกษาพบว่า ในวรรณกรรมสำหรับเด็กมีวัจนลีลาทางด้านกลวิธีการใช้ภาษาที่เหมาะสมกับวัยของเด็ก ได้แก่ การใช้คำง่าย การใช้คำที่ก่อให้เกิดภาพและความรู้สึก การใช้คำที่แสดงความสุภาพ อ่อนล้อม การเล่นคำ การใช้ประโยคสั้น การใช้ประโยคที่มีคำบอกความต่าง และการเรียงลำดับความโดยการแสดงเหตุผล การบอกจุดหมาย และการขยายความ ส่วนวัจนลีลาทางด้านกลวิธีการใช้ภาษาที่มุ่งปลูกฝังแนวคิดด้านคุณธรรมให้แก่เด็ก พบว่ามีการใช้คำที่สื่อความหมายเชิงคุณธรรม คือ คำที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และคำที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ การใช้คำที่มีความหมายเกี่ยวกับสิ่งที่ดีและมีคุณค่า การใช้คำที่มีความหมายเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ดีและมีอันตราย และการใช้คำที่เกี่ยวกับการบอกให้ทำ ในระดับประโยค พบว่ามีการใช้ประโยคที่สัมพันธ์กับแนวคิด คือ ประโยคถาม-ตอบ และประโยคเปรียบเทียบ ในระดับความพบว่ามีการใช้ภาพพจน์ และการใช้ความเปรียบคู่ขนาน เพื่อเน้นย้ำให้เด็กเข้าใจเรื่องราวได้ง่ายขึ้น ลักษณะเด่นทางด้านกลวิธีการใช้ภาษาทั้งหมดนี้ มุ่งให้เด็กเกิดความสนุกสนานเพลิดเพลินในการอ่าน และเพื่อให้เด็กจดจำและนำคติธรรมคำสอนที่ผู้แต่งสอดแทรกไว้ในเรื่องไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is an attempt to study style in children literature to see how the language use is appropriate to the age of children and to inculcate the concept of morality. The study reveals that the style appropriate to the age of children consists of the use of simple words, descriptive language, polite words, word-play, short sentences and comparative sentences. The cohesion is formed by clauses giving reasons, purposes and description. The language use for inculcating the concept of morality consists of the use of words concerning morality, religions and beliefs. Besides, there is the use of word referring to the good and useful as well as to the wicked and dangerous and the use of directives. On the sentence level, the question-answer and comparison sentences are normally employed. On the ordering of discourse, the use of metaphor and parallelism is frequent. All the language use aims at entertaining the readers, and, at the same time, inculcating the concept of morality for the future happiness of the children.
Creative Commons License