Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินความเสี่ยงในการเกิดฟันผุของผู้ป่วยจัดฟันโดยใช้แคริโอแกรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Caries risk assessment in orthodontic patients by cariogram
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
บุษยรัตน์ สันติวงศ์
Second Advisor
ไพบูลย์ เตชะเลิศไพศาล
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.325
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงในการเกิดฟันผุของผู้ป่วยจัดฟันโดยใช้แคริโอแกรมและวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง วิธีการ: ผู้ป่วย 30 ราย (อายุ 12-26 ปี) ที่เข้ารับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันชนิดติดแน่น เข้าร่วมในการศึกษานี้ เก็บข้อมูลและวิเคราะห์ ประสบการณ์การเกิดฟันผุ คะแนนคราบจุลินทรีย์ อัตราการไหลของน้ำลายขณะกระตุ้นด้วยการเคี้ยวพาราฟิน ประสิทธิภาพในการปรับภาวะกรด-ด่างของน้ำลาย ความถี่ในการรับประทานอาหาร ระดับเชื้อมิวแทนส์ สเตรปโตคอคไคและแลกโตเบซิลไล และจำนวนการใช้ฟลูออไรด์ ในสามระยะเวลาที่แตกต่างกัน (ก่อนรักษา หลังติดเครื่องมือจัดฟัน 1 เดือน และ 3 เดือน) ประเมินความเสี่ยงในการเกิดฟันผุของผู้ป่วยโดยใช้แคริโอแกรม ซึ่งแสดงผลการประเมินเป็นค่าโอกาสหลีกเลี่ยงการเกิดฟันผุใหม่ ผล: ค่าเฉลี่ยของโอกาสหลีกเลี่ยงการเกิดฟันผุใหม่ก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน หลังจากติดเครื่องมือ 1 เดือนและ 3 เดือน เท่ากับ ร้อยละ 61.8 62.3 และ 55.1 ตามลำดับ หลังจากผู้ป่วยติดเครื่องมือจัดฟันไปแล้วเป็นเวลา 3 เดือนเปรียบเทียบกับก่อนติดเครื่องมือ พบว่าอัตราการไหลของน้ำลาย คะแนนคราบจุลินทรีย์และระดับเชื้อมิวแทนส์ สเตรปโตคอคไค เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สรุป: การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันชนิดติดแน่น ทำให้อัตราการไหลของน้ำลาย คะแนนคราบจุลินทรีย์และระดับเชื้อมิวแทนส์ สเตรปโตคอคไคเพิ่มขึ้น แต่ค่าโอกาสหลีกเลี่ยงการเกิดฟันผุใหม่ที่ประเมินจากแคริโอแกรมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to assess caries risk of orthodontic patients by Cariogram and to analyze the related factors. Methods: Thirty patients (12-26 years old) who underwent fixed orthodontic treatment were recruited. Caries experience, plaque score, paraffin-stimulated salivary flow rate, buffer capacity, frequency of diet intake, Mutans streptococci and Lactobacilli levels and number of fluoride uses were evaluated at three different time points (before treatment, 1 month and 3 months after appliance placement). Caries risk of the patients were assessed by Cariogram and the outputs were showed as chance of avoiding new caries. Results: The mean chance of avoiding new caries before insertion, 1 month and 3 months after appliance placement were 61.8% 62.3% and 55.1% respectively. At 3 months after appliance insertion compared to baseline, salivary flow rate, plaque score and Mutans streptococci level were significantly increased. Conclusion: Treatment with fixed orthodontic appliance may increase the values of salivary flow rate, plaque score and Mutans streptococci level but no statistical difference of chance of avoiding new caries from Cariogram
Creative Commons License