Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเจริญเติบโตบริเวณกะโหลกศีรษะและใบหน้าในผู้ป่วยโครงสร้างใบหน้าคลาสทรีที่สัมพันธ์กับกระดูกสันหลังส่วนคอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Craniofacial growth in skeletal class III as related to cervical vertebral maturation
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริมา เพ็ชรดาชัย
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมจัดฟัน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.267
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตบริเวณกะโหลกศีรษะและใบหน้าในผู้ป่วยคนไทยที่มีโครงสร้างใบหน้าคลาสทรี โดยเปรียบเทียบในแต่ละระยะของการ เจริญเติบโตของกระดูกสันหลังส่วนคอ กลุ่มตัวอย่างเป็นภาพรังสีวัดศีรษะด้านข้างของผู้ป่วยที่มี โครงสร้างใบหน้าคลาสทรี 258 คน (เพศชาย 107 คนและเพศหญิง 151 คน) แบ่งกลุ่มตัวอย่าง เป็น 6 กลุ่มตามการเจริญเติบโตของกระดูกสันหลังส่วนคอ จากนั้นวิเคราะห์ภาพรังสีวัดศีรษะโดย วัดค่าจำนวน 24 ค่าและใช้สถิติ ANOVA และ post-hoc test เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่าง 2 กลุ่ม ที่ต่อเนื่องกันโดยแยกศึกษาในแต่ละเพศ ผลการศึกษาพบว่า ในผู้ที่มีโครงสร้างใบหน้าคลาสทรี การเจริญเติบโตของขากรรไกรบนและขากรรไกรล่างสูงสุดในระหว่างกระดูกสันหลังส่วนคอระยะ ที่ 3 และ 4 ซึ่งในขากรรไกรบนมีความยาวเพิ่มขึ้น 6.09 และ 3.14 มม.ในเพศชายและหญิง ตามลำดับ ในขณะที่ความยาวขากรรไกรล่างมีค่าเพิ่มขึ้น 8.70 มม.และ 7.01 มม.ในเพศชายและ หญิงตามลำดับในระยะดังกล่าว นอกจากนั้นยังพบการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องของขากรรไกร ล่างหลังจากระยะที่มีการเจริญเติบโตสูงสุดจนถึงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น อย่างไรก็ตามพบว่าความยาว ของขากรรไกรล่างเพิ่มขึ้นมากกว่าขากรรไกรบน ทำให้ลักษณะของใบหน้าคลาสทรีเด่นชัดขึ้นเมื่อ ผู้ป่วยเจริญเติบโตมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to investigate craniofacial growth in Thai skeletal Class III subjects by using cervical vertebral maturation staging. Lateral cephalometric radiographs of 258 skeletal Class III patients (107 males and 151 females) were devided into 6 groups by cervical vertebrae. The 24 cephalometric measurements were analyzed and compared at subsequent stages by mean of ANOVA with post hoc tests, in male and female groups separately. The results indicated that, in skeletal Class III subjects, the pubertal peak in maxilla and mandibular growth occured between cervical stages 3 and 4. The average increments of maxillary length were 6.09 and 3.14 mm while those of mandibular length was 8.70 and 7.01 mm in males and females, respectively. In addition, the mandibular growth continued until early adulthood. The increases in mandibular length, however, were greater than those in the maxilla and worsened the characteristics of skeletal Class III along with growth
Creative Commons License