Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความแม่นตรงของเครื่องกำหนดตำแหน่งปลายคลองรากฟันด้วยไฟฟ้าที่ตำแหน่ง 0.5 บาร์ในฟันน้ำนม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The study of accuracy of electronic apex locator at 0.5 bar in primary teeth
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สมหมาย ชอบอิสระ
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.181
Abstract
วัตถุประสงค์ของการศึกษาทางคลินิกครั้งนี้ เพื่อหาความแม่นตรงของเครื่องกำหนดตำแหน่งปลายคลอง รากฟันด้วยไฟฟ้าอ่านค่าที่ตำแหน่ง 0.5 บาร์ในฟันกรามน้ำนม โดยแบ่งฟันเป็น 2 กลุ่มตามระดับการละลาย ของรากฟันกลุ่มละ 30 คลองรากฟัน กลุ่มที่ 1 คือฟันน้ำนมที่มีการละลายของรากฟันน้อยกว่าหนึ่งในหก ของความยาวรากฟันเฉลี่ย กลุ่มที่ 2 คือฟันน้ำนมที่มีการละลายของรากฟันตั้งแต่หนึ่งในหกถึงสองในหก ของความยาวรากฟันเฉลี่ย ใช้เครื่อง กำหนดตำแหน่งปลายคลองรากฟันจับไฟล์ใส่ในคลองรากยึดไฟล์ ติดกับโพรงในตัวฟันด้วยวัสดุคอมโพสิต ชนิดเหลว ในตำแหน่งที่เครื่องอ่านค่า 0.5 บาร์ ตัดด้ามไฟล์ออก แล้วถอนฟันนำมาวัดระยะทางระหว่าง ปลายไฟล์กับขอบบนสุดของรูเปิดปลายคลองรากฟันโดยใช้กล้อง จุลทรรศน์สเตอริโอ ร่วมกับโปรแกรม ออโตแคตในการวัด ความแม่นตรงของเครื่องกำหนดตำแหน่ง ปลายคลองรากฟันจะใช้ ระยะห่างจากปลาย ไฟล์จนถึงขอบบนสุดของรูเปิดปลายคลองรากฟัน และใช้ สถิติไคสแควร์ในการหาความสัมพันธ์ ระหว่าง ระดับการละลายของรากฟันที่แตกต่างกันกับความแม่นตรง ของเครื่อง จำนวนตัวอย่าง 60 คลองรากฟัน ได้ค่าเฉลี่ยระยะทางจากปลายไฟล์ถึงขอบบนสุดของรูเปิด ปลายครองรากัน +- ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ -0.266 +- 0.337 มิลลิเมตร ความแม่นตรงของเครื่อง ในช่วง +- 0.5 และ +- 1 มิลลิเมตร คิดเป็นร้อยละ 73.3 และ 98.3 ตามลำดับ ในกลุ่มที่ 1 ค่าเฉลี่ยระยะทาง จากปลายไฟล์ถึงขอบบนสุดของรูเปิดปลายคลอง รากฟัน +- ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ -0.253 +- 0.054 มิลลิเมตร ความแม่นตรงของเครื่องในช่วง +-.05 และ +-1 มิลลิเมตร คิดเป็นร้อยละ 86.7 และ 98.3 ตามลำดับ กลุ่มที่ 2 ค่าเฉลี่ยระยะทางจากปลายไฟล์ถึง ขอบบนสุดของรูเปิดปลายคลองรากฟัน +- ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน เท่ากับ -0.278 +- 0.069 มิลลิเมตร ความแม่นตรงของเครื่องในช่วง +-0.5 และ +-1 มิลลิเมตร คิดเป็นร้อยละ 60 และ 100 ตามลำดับ เมื่อทดสอบด้วยสถิติไคสแควร์พบว่าระดับการละลายของรากฟัน ที่แตกต่างกัน 2 กลุ่มมีผลต่อความแม่นตรงในการ กำหนดตำแหน่งของเครื่องในช่วง +- 0.5 มิลลิเมตร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.041)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this clinical study was to evaluate the accuracy of the electronic apex locator (EAL) in 60 root canals of primary molars. The samples were divided into two groups of 30 root canals each according to degree of root resorption. Group 1 : root < 1/6 and group 2 : root resorption 1/6-2/6 of average root length. The EAL was used to locate the apical foramen. The files were fixed to the wall of pulp chamber with flowable tight cure composite resin while the meter reading 0.5 bar. The handle of the files were cut, and the teeth were extracted. The distances between the file tips and coronal part of apical foramen were measured under stereomicroscope and computer programme. In 60 root canals, the mean distances between the file tips and coronal part of apical foramina were -0.266 +- 0.337 mm. The accuracy of EAL, the distances between the file tips and coronal part of apical foramina within +- 0.5 and +- 1 mm., was 73.3% and 98.3% respectively. Group 1, the mean distances between the file tips and apical foramina were -0.253 +- 0.054 mm. The accuracy of EAL, the distances between the file tips and coronal part of apical foramina within +- 0.5 and +- 1 mm., was 86.,7% and 98.3% respectively. Group 2, the mean distances between the file tips and coronal part of apical foramina were -0.278 +- 0.069 mm. The accuracy of EAL, the distances between the file tips and coronal part of apical foramina within +- 0.5 and +- 1 mm., was 60% and 100% respectively. There were statistical significance differences between two groups (p=0.041)
Creative Commons License