Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบกำลังแรงยึดเฉือนของวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันชนิดบ่มตัวด้วยแสงบนรอยผุจำลองระยะเริ่มแรกของฟันถาวร เมือใช้ระยะเวลาการกัดด้วยกรดต่างกัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparative study of shear bond strength of a light cured sealant on artificial incipient caries lesion of permanent teeth using different etching times
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
สมหมาย ชอบอิสระ
Second Advisor
สุภาภรณ์ จงวิศาล
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.255
Abstract
วัตถุประสงค์ : การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงทดลองในห้องปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบค่าแรงยึดเฉือนและสภาพการแตกหักภายหลังการทดสอบแรงยึดเฉือนของวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันชนิดบ่มตัวด้วยแสงบนรอยผุจำลองระยะเริ่มแรกของฟันถาวร เมื่อใช้ระยะเวลาการกัดด้วยกรดแตกต่างกัน วิธีการดำเนินการวิจัย : ฟันกรามน้อยถาวรจำนวน 80 ซี่ เตรียมรอยผุจำลองในระยะเริ่มแรกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 ม.ม. ที่ผิวเคลือบฟันด้านแก้ม ด้วยการแช่ชิ้นตัวอย่างในสารละลายที่ทำให้เกิดกระบวนการสูญเสียแร่ธาตุ (Carbopol demineralizing solution) ที่มีค่าความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.0 นาน 8 วัน แบ่งชิ้นตัวอย่างออกเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 20 ซี่โดยการสุ่ม จากนั้นยึดวัสดุเคลือบหลุมร่องฟัน (Delton ®) กับผิวรอยผุจำลองโดยใช้ระยะเวลาการกัดด้วยกรดในแต่ละกลุ่มนาน 5, 15, 30, และ 60 วินาที นำชิ้นตัวอย่างแช่ในน้ำกลั่นที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมง แล้วนำไปทดสอบแรงยึดเฉือนด้วยเครื่องทดสอบสากลอินสตรอน ด้วยความเร็วของหัวทดสอบ 0.5 ม.ม. ต่อนาที ผลการวิจัย : การทดสอบค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พบว่าค่าแรงยึดเฉือนของวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันบนรอยผุจำลองระยะเริ่มแรกเมื่อใช้ระยะเวลาการกัดด้วยกรด 5, 15, 30, และ 60 วินาที มีค่า 7.66 ± 1.41, 7.21± 1.86, 7.26 ± 2.22, และ 8.43 ± 1.38 เมกกะปาสคาล ตามลำดับ เมื่อทดสอบด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) ผลการประเมินสภาพการแตกหักของวัสดุในทุกกลุ่มแบ่งเป็นสภาพการแตกหักแบบแอดฮีซีฟ แบบโคฮีซีฟในเคลือบฟัน และแบบผสม ในแต่ละกลุ่มมีการแตกหักแบบผสม มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 53.33, 61.11, 52.94 และ 60.00 ตามลำดับ สรุปผลการวิจัย : ระยะเวลาการกัดด้วยกรดที่ต่างกัน ไม่มีผลต่อแรงยึดเฉือนของวัสดุเคลือบหลุมร่องฟันชนิดบ่มตัวด้วยแสงบนรอยผุจำลองระยะเริ่มแรกของฟันถาวร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective : The purpose of this in vitro study was to compare the effect of different etching times on shear bond strength and mode of fracture of a light cured sealant, Delton ®, on artificial incipient caries lesions of permanent teeth. Materials and Methods : A 4 mm. diameter artificial lesion was created on each buccal surface of 80 premolars by Carbopol demineralizing solution for 8 days. The specimens were randomly divided into four groups of 20. After sealants ere placed on artificial lesions using different etching times i.e. 5, 15, 30, and 60 seconds, the specimens were immersed in distilled water at 37 C for 24 hours. Then, shear bond strengths were determined by Instron Univeral Testing Machine at a crosshead speed of 0.5 m.m./minute. Results : The mean and standard deviation of the shear bond strength of sealant on artificial incipient caries lesion with different etching time, 5, 15, 30, and 60 seconds, were 7.66 ± 1.41, 7.21± 1.86, 7.26 ± 2.22, and 8.43 ± 1.38 MPa respectively. Statistical analysis (One way ANOVA) revealed no significant difference (p>0.05) between the four groups. The mode of failure of all groups were categorized into 3 patterns i.e. adhesive failure, cohesive failure in enamel and mixed failure. Mixed failure was a predominant finding in each group (53.33%, 61.11%, 52.94%, and 60.00% respectively) Conclusion : Etching time did not effect the shear bond strength of a light cured sealant on artificial incipient caries lesion of permanent teeth.
Creative Commons License