Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความแม่นตรงของเครื่องวัดความยาวรากฟันรูทซีเอกซ์ในฟันน้ำนม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The accuracy of electronic apex locator : root ZX in primary teeth
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สมหมาย ชอบอิสระ
Second Advisor
ปิยาณี พาณิชย์วิสัย
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.267
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาในห้องปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความแม่นตรงของเครื่องวัดความยาวรากฟันรูทซีเอกซ์ โดยศึกษาเปรียบเทียบความยาวฟันน้ำนมที่วัดด้วยเครื่องวัดความยาวรากฟันรูทซีเอกซ์ อ่านค่าที่ "Apex" กับความยาวจริง การศึกษาครั้งนี้ใช้ฟันกรามน้ำนม จำนวน 124 ซี่ ซึ่งมีระดับการละลายของรากฟันแตกต่างกัน ฟันถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 62 ซี่ โดยกลุ่มที่ 1 เป็นฟันน้ำนมที่มีการละลายตัวน้อยกว่าหนึ่งในหกของความยาวรากฟันปกติ และกลุ่มที่ 2 เป็นฟันน้ำนมที่มีการละลายตัวตั้งแต่หนึ่งในหกถึงหนึ่งในสามของความยาวรากฟันปกติ ผลการศึกษาทั้งสองกลุ่มเมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความยาวฟันทั้งสองวิธีด้วยสถิติแพร์ ที เทสต์ (paired-test) พบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) และความแม่นตรงของเครื่องวัดความยาวรากฟัน รูทซีเอกซ์ในฟันน้ำนมทั้งสองกลุ่มแตกต่างจากความยาวจริงในช่วง +-0.5 มิลลิเมตร คิดเป็นร้อยละ 96.77 เท่ากัน ซึ่งมีค่าเฉลี่ยผลต่างของความยาวฟันน้ำนมที่วัดด้วยเครื่องวัดความยาวรากฟันรูทซีเอกซ์กับความยาวจริงเท่ากับ 3.387x10(-2) +- 0.1932 มิลลิเมตรในกลุ่มที่ 1 และ 0.717x10(-2) +- 0.2263 มิลลิเมตร ในกลุ่มที่ 2 สรุปว่าการหาความยาวฟันน้ำนมโดยใช้เครื่องวัดความยาวรากฟันรูทซีเอกซ์มีความแม่นตรงร้อยละ 96.77
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this in vitro study was to test accuracy of Root ZX by comparing the tooth length measured by Root ZX apex locator reading at "Apex" with the real tooth length. One hundred and twenty-four primary molars with root resorption were divided into 2 groups of 62 primary molars according to the degree of root resorption " Group 1; root resorption <1/6 of root length, Group 2; root resorption 1/6-1/3 of root length. The difference of tooth length between both methods was analyzed statistically by paired t-test. The results showed that no statistically significant difference was found between the two methods (p>0.05). Root ZX was able to locate the foramen within a range of 0.5 mm in 60 out of 62 teeth for an accuracy rate of 96.77% in both groups. Mean differences between two methods were 3.387x10(-2) +- 0.1932 mm for group 1 and 0.717x10(-2) +- 0.2263 mm for group 2. In conclusion, Root ZX apex locator has an accuracy rate of 96.77% when used to determine tooth length in primary molars.
Creative Commons License