Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบปริมาณฟลูออไรด์ในผิวเคลือบฟันน้ำนม และปริมาณฟลูออไรด์ที่ตกค้างในเด็กอายุ 5-6 ปี ภายหลังการเคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์เจลเฉพาะที่ ชนิด 1 และ 4 นาที โดยทันตแพทย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Comparative study of fluoride uptake in deciduous enamel and fluoride retention in 5-6 year-old children after 1- and 4- minute professionally applied APF gels
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
รุจิรา เผื่อนอัยกา
Second Advisor
เอมอร เบญจวงศ์กุลชัย
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ทันตกรรมสำหรับเด็ก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.268
Abstract
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบปริมาณฟลูออไรด์ที่เพิ่มขึ้นในผิวเคลือบฟันน้ำนมและปริมาณฟลูออไรด์ที่ตกค้างในเด็กอายุ 5-6 ปี ภายหลังการเคลือบฟันด้วยแอซิดูเลทเตดฟอสเฟตฟลูออไรด์เจลชนิด 1 และ 4 นาที โดยทันตแพทย์ อาสาสมัครจำนวน 80 คนถูกคัดเลือกมาจากเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลวัย 5-6 ปี จากโรงเรียนในเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร จากนั้นแบ่งเด็กออกเป็นสองกลุ่มโดยใช้อัตราการไหลของน้ำลายเก็บตัวอย่างผิวเคลือบฟันโดยวิธีใช้กรดกัดบริเวณกึ่งกลางฟันด้านริมฝีปากของฟันหน้าตัดน้ำนมซีกลางบน ที่ไม่มีรอยผุหรือรอยโรค ทั้งก่อนเคลือบและทันทีหลังเคลือบ นำตัวอย่างผิวเคลือบฟันที่ได้ไปวิเคราะห์หาปริมาณฟลูออไรด์และปริมาณแคลเซียม ด้วยฟลูออไรด์อิเลคโทรดและเครื่องอะตอมมิกแอบซอพชันสเปคโทรโฟโตมิเตอร์ (atomic absorption spectrophotometer) ตามลำดับ ขณะเคลือบและหลังเคลือบ 45 วินาที ทันตแพทย์ใช้หลอดดูดน้ำลายกำลังสูงดูดน้ำลายและฟลูออไรด์เจลในช่องปากออก หลังจากนั้นให้เด็กบ้วนฟลูออไรด์เจลทีหลงเหลือในช่องปากทิ้งต่ออีก 1 นาที เด็บรวบรวมน้ำลายและฟลูออไรด์เจลที่ได้จากเด็กแต่ละคนไปคำนวณหาปริมาณฟลูออไรด์ที่ตกค้างในเด็ก ผลการวิจัยพบว่า ปริมาณฟลูออไรด์ในผิวเคลือบฟันน้ำนมที่เพิ่มขึ้นจากการเคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์เจลชนิด 1 นาที ปริมาณเฉลี่ย 2,741.837 ± 180.201 ส่วนในล้านส่วน ซึ่งไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับฟลูออไรด์เจลชนิด 4 นาที ที่ปริมาณดังกล่าวมีค่าเฉลี่ย 2,745.314 ± 209.677 ส่วนในล้านส่วน ปริมาณฟลูออไรด์ที่ตกค้างทั้งหมดในเด็กภายหลังการเคลือบฟันด้วยเจลทั้งสองชนิดมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 7.610 ± 1.544 และ 8.264 ± 1.480 ตามลำดับ โดยไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) เช่นกัน จากผลการวิจัยในเด็กอายุ 5-6 ปี กลุ่มนี้พบว่า แอซิดูเลทเตดฟอสเฟตฟลูออไรด์เจลทั้งสองชนิดให้ผลเท่าเทียมกันในด้านการเพิ่มปริมาณฟลูออไรด์ในผิวเคลือบฟันน้ำนมและปริมาณฟลูออไรด์ที่ตกค้าง นอกจากนั้นการบ้วนฟลูออไรด์ทิ้งภายหลังการเคลือบฟัน เป็นเวลานาน 1 นาที สามารถลดปริมาณฟลูออไรด์ที่ตกค้างในเด็กกลุ่มนี้ได้อย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.001)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study were to compare the fluoride uptake in deciduous enamel and fluoride retention in 5-6 year-old children after 1 – and 4 – minute professionally applied acidulated phosphate fluoride (APF) gels. Eighty participants were recruited from 5-6 year-old kindergartners in Pathumwan area. Bangkok, then divided into two groups according to their stimulated salivary flow rate. An acid-etch enamel biopsy was performed on the middle one-third of labial surface of the caries and lesion free upper central deciduous incisors before and immediately after fluoride application The enamel samples were analysed for the amounts of fluoride and calcium by using fluoride electrode and atomic absorption spectrophotometer respectively During and 45 seconds following fluoride application, saliva and fluoride gel were suctioned by high power saliva ejector After that. The children were asked to expectorate for 1 minute. The remaining fluoride gel and saliva of each children were collected for determining the fluoride retention. The results showed that deciduous enamel fluoride uptake of 1 – minute APF gel (2.741.837 ± 180.201 part per million) was not statistically different (p > 0.05). The findings of this investigation in 5-6 year-old children suggest that 1 – minute APE gel is as good as conventional 4 – minute APF gel in terms of promoting fluoride uptake in deciduous enamel and providing fluoride retention in children In addition. expectoration for 1 minute after fluoride application can reduce significantly fluoride retention in these children (p < 0.001)
Creative Commons License