Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรับรู้บทบาทและอัตลักษณ์ของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์ทางโทรทัศน์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Perception of role and identity of hosts of science TV program
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.427
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษาการรับรู้บทบาทและอัตลักษณ์ของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์ทาง โทรทัศน์ โดยแบ่งการศึกษาออกเป็นสองส่วน คือ ใช้การวิจัยเชิงคุณภาพในการศึกษาบทบาทและอัตลักษณ์ของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์โดยการวิเคราะห์จากรูปแบบและเนื้อหารายการวิทยาศาสตร์ (Textual Analysis) และใช้การวิจัยเชิงปริมาณในส่วนการศึกษาการรับรู้บทบาทและอัตลักษณ์ของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์ จากกลุ่มตัวอย่าง 400 คน ที่มีภูมิหลังด้านการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ที่แตกต่างกัน และ มีอาชีพที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ โดยใช้แบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าร้อยละ เฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้วิธีทางสถิติในการทดสอบสมมุติฐาน และประมวลผลโดยการใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า บทบาทของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์ที่พบมากที่สุดนั่นคือ บทบาทในการดำเนินรายการ ในลักษณะเปิด - ปิดและเชื่อมโยงรายการ อัตลักษณ์ของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์ที่พบมากที่สุด คือการแต่งกายและท่าทางการแสดงออกในลักษณะสุภาพ การรับรู้บทบาทที่เป็นลักษณะเฉพาะของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์จากทรรศนะของผู้ชม คือบทบาทการให้ทักษะทางวิทยาศาสตร์และบทบาทในการตั้งคำถาม ซึ่งพบได้ชัดเจนจากพิธีกรรายการเกมส์โชว์ สำหรับปัจจัยสำคัญในการกำหนดบทบาทของพิธีกรคือประเภทและรูปแบบของรายการ ส่วนการรับรู้อัตลักษณ์ของพิธีกรรายการวิทยาศาสตร์จากทรรศนะของกลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับด้านวิทยาศาสตร์จะสนใจรูปแบบและลักษณะที่ปรากฎชัดเจนของพิธีกรโดยไม่ได้สนใจกับภูมิหลังด้านการศึกษาหรือประสบการณ์ความรู้ของพิธีกรว่ามีความเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์หรือไม่ เพราะกลุ่มตัวอย่างให้ความเห็นว่า ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์นั้นสามารถเพิ่มเติมขึ้นมาได้โดยไม่จำเป็นจะต้องมีภูมิหลังความรู้มาก่อน ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ไม่มีภูมิหลังด้านการศึกษาทางวิทยาศาสตร์และไม่ได้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์จะรับรู้ในบทบาทของพิธีกรและรับรู้ในอัตลักษณ์ของพิธีกรในด้านต่างๆ ได้ดีกว่ากลุ่มตัวอย่างที่มีภูมิหลังการศึกษาและอาชีพที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research are to study the Perception of Role and Identity of Hosts of a Science Television Program. The study was conducted using both quantitative and qualitative research methods as well as analysis of content and format in programs. For the qualitative research, the study sources were from video recording. For the quantitative research, 400 people with different educational and career background were asked to fill in questionnaires to collect data. Percentage, Mean, Standard Deviation and Chi-Square were used to analyze this data. The data was analyzed by SPSS program. The results of the study are as follows: The most common role of the science host is to open and run a TV program. The most common identity of the science host is dresses in formal and polite clothes. The role of the science host is giving scientific knowledge answering and giving questions. The important factors in determining the role of science host is genre and type of television program. People that have non-science career backgrounds will differently perceive the style and appearance of the host. They do not focus on the educational background or experience of the host because they give comments that science knowledge can go further without any science educational background. People with non-science background for science both career and education can perceive the role and identity of the science host better than people with a science educational background and people with a science career.
Creative Commons License