Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กระบวนการและกลวิธีการสื่อสารเพื่อถ่ายทอดพุทธธรรมในหนังสือธรรมะของท่าน ว.วชิรเมธี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Communication process and tactics in dharma books authored by buddhist bhikku W. Wachiramaethee
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
อวยพร พานิช
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วาทวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.590
Abstract
การวิจัยเรื่อง “กระบวนการและกลวิธีการสื่อสารเพื่อถ่ายทอดพุทธธรรม ในหนังสือธรรมะของท่าน ว.วชิรเมธี" มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการและกลวิธีการถ่ายทอดธรรมะที่ปรากฏในผลงานหนังสือธรรมะ ของท่าน ว.วชิรเมธี และศึกษาวิธีการ และรูปแบบในการถ่ายทอดพุทธธรรมผ่านหนังสือธรรมะของท่านให้ สอดคล้องกับบริบทของสังคม สำหรับระเบียบวิธีวิจัย เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดย ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Textual Analysis) และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (Depth Interview) ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการในการถ่ายทอดหนังสือธรรมะในส่วนของเนื้อหามีกระบวนการโดยเริ่ม จากแรงบันดาลใจของผู้เขียน หาความรู้ในเรื่องนั้นๆ กำหนดแนวทาง ลงมือทำงานเขียน ส่งให้บรรณาธิการ ของสำนักพิมพ์ ตรวจแก้ให้ถูกต้อง ดูแลเทคนิคการพิมพ์ และจัดพิมพ์หลังได้รับอนุญาตจากผู้เขียน ส่วน รูปเล่มแต่ละสำนักพิมพ์ จะสร้างสรรค์รูปเล่มตามกลุ่มเป้าหมาย และเอกลักษณ์ของสำนักพิมพ์นั้นๆ กลวิธีที่ ใช้ในการถ่ายทอดหนังสือธรรมะ จำแนกได้ 2 ลักษณะ คือ กลวิธีทางภาษา และกลวิธีการนำเสนอ โดยกลวิธี ทางภาษาที่ใช้มากที่สุดสามอันดับแรก ได้แก่ การใช้คำสัมผัสคล้องจอง การใช้ภาพพจน์ประเภทอุปมา และ การเล่นคำประเภทคำซ้ำ ตามลำดับส่วนกลวิธีการนำเสนอที่ผู้เขียนใช้มากที่สุดสามลำดับ ได้แก่ การ ยกตัวอย่างประเภทวาทะของบุคคล การยกตัวอย่างประเภทพฤติกรรมหรือประสบการณ์ของบุคคล และการ เปรียบเทียบ ตามลำดับ วิธีการที่ท่าน ว.วชิรเมธีใช้ในการถ่ายทอดพุทธธรรมให้สอดคล้องกับบริบทของสังคม คือ การยกตัวอย่างประเภทเหตุการณ์ ซึ่งสามารถจำแนกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ บริบทภาพรวมของสังคม บริบท เหตุการณ์รายวัน และบริบทเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ รูปแบบการถ่ายทอดพุทธธรรมให้สอดคล้องกับบริบทของสังคมให้ความสำคัญโดยเน้น “การถ่ายทอด ให้ร่วมสมัย" ประกอบด้วยการใช้ภาษาต้องเป็นภาษาของคนร่วมสมัย สำนวนการเขียนเข้าใจง่าย การ ยกตัวอย่าง เป็นการยกตัวอย่างที่สมจริง ใกล้ตัว และตัวตนของผู้เขียนเป็นคนร่วมสมัย ใช้ประสบการณ์ตรง เพื่อถ่ายทอดพุทธธรรมอย่างถึงแก่น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the process and tactics of Buddhist doctrine in composition of bhuddhist bhikku W. Wachiramaethee, and to study his instructive patterns which conformed to the social context. Using the qualitative approach, this work involved the textual analysis and depth interview. In term of the compositing process, the context was inspired by the bhuddhist bhikku W. Wachiramaethee himself, then started gathering information and specified the presenting method. After the composition was written, it was corrected by press editor and published. The appearance of each book was taken care by its press so as to match the market and present the press identity. The tactics, which were used by the bhuddhist bhikku W. Wachiramaethee, could be divided into two segmentations, literary tactics and delivering tactics. The three most used literary tactics were using assonance, using simile, and using repeating words respectively, while the three most used delivering tactics were quoting from someone’s phrase, exemplification of someone’s behavior or experience, and using comparison respectively. His composition conformed to the social context by using exemplification. These exampled circumstances used in his works could be categorized into overall society context, quotidian context, and historical context. The bhuddhist bhikku W. Wachiramaethee placed importance on the conformation to the social context by emphasizing “contemporary presentation", which included using contemporary and uncomplicated words, using simple exemplifications, and using his experiences to illustrate the insight of the doctrine.
Creative Commons License