Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสื่อโทรทัศน์ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองกับการรับรู้ความก้าวร้าวของผู้รับสาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The relationship between exposure to TV with political ideology and audiences' perception of aggression
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ดวงกมล ชาติประเสริฐ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วารสารสนเทศ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.540
Abstract
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสื่อโทรทัศน์ที่มีอุดมการณ์ทางการเมือง กับการรับรู้ความก้าวร้าวของผู้รับสาร โดยมีปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมทางสังคมเป็นตัวแปรควบคุม มีวิธีการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม จำนวน 400 ชุด และแบ่งกลุ่มตัวอย่างตามปริมาณการเปิดรับสื่อคือ มาก น้อย และไม่เคยเลย ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณมาก มีความก้าวร้าวรุนแรงทางความคิด มากกว่ากลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณน้อยและกลุ่มที่ไม่เคยเปิดรับสื่อ แต่กลับพบว่าการเปิดรับสื่อโทรทัศน์ที่มีอุดมการณ์ทางการเมือง ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงทางวาจาและทางกาย ด้านการยอมรับความก้าวร้าวรุนแรงพบว่า กลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณมาก สามารถยอมรับความก้าวร้าวรุนแรงในสถานการณ์การรักษาความยุติธรรม และสถานการณ์การป้องกันตัวได้มากกว่ากลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณน้อย และกลุ่มที่ไม่เคยเปิดรับสื่อ ในขณะที่กลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณมาก สามารถยอมรับความก้าวร้าวรุนแรงในสถานการณ์การรักษาความสงบของสังคม และสถานการณ์การปฏิบัติตามหน้าที่น้อยกว่าบุคคลที่เปิดรับสื่อในปริมาณน้อย และกลุ่มที่ไม่เคยเปิดรับสื่อ ด้านทัศนคติที่เกี่ยวกับความก้าวร้าวรุนแรง พบว่า กลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณมากเห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาเหตุการณ์ไม่สงบในสังคม น้อยกว่ากลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณน้อย และกลุ่มที่ไม่เคยเปิดรับสื่อ และยังพบว่า กลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณมากเห็นด้วยกับประโยชน์จากการใช้ความรุนแรง น้อยกว่ากลุ่มที่เปิดรับสื่อในปริมาณน้อย ในขณะการเปิดรับสื่อโทรทัศน์ที่มีอุดมการณ์ทางการเมือง ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการใช้ความรุนแรงเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และการใช้ความรุนแรงตามกฎหมาย สุดท้าย การเปิดรับสื่อโทรทัศน์ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองไม่มีความสัมพันธ์กับ ผลกระทบด้านความชาชินต่อความก้าวร้าวรุนแรง และความกลัวที่จะตกเป็นเหยื่อความก้าวร้าวรุนแรง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the relationship between exposure to TV with political ideology and audience's perception of aggression. Possible intervening variables which are personal and social environmental factors are controlled. A survey of 400 viewers was conducted. The respondents were divided into the heavy, light and nonviewer groups based on the amount of viewing indicated on the questionnaire. The results show that heavy viewer group has more aggressive ideas than light and non-viewers. In contrast, the amount of exposure as no significant relationship with verbal aggression and physical aggression. Regarding the acceptance of aggression, the heavy viewer group found aggression more justified than viewers in the other two groups if it leads to fairness and if it is for self-protection. However, heavy viewers did not accept aggression as much as the viewers in the other two groups when it is used to maintain peace in society and when it is considered the duty performed by authorities. Regarding the attitude toward violence, the results show that heavy viewers are less supportive to the use violence to solve problems than viewers in the other two groups. Moreover, the heavy viewer group did not perceive the consequences of violent acts to be as positive as those perceived by the other two groups. However, the amount of exposure has no significant relationship with the attitude toward the use of violence to achieving goals and the use of violence as specified by law. Finally, the amount of exposure has no significant relationship with desensitization and fear.
Creative Commons License