Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการถ่ายภาพ เนื้อหาความรู้ และคุณลักษณะผู้ใช้เว็บไซต์ชมรมถ่ายภาพ www.rpst-digital.org และ www.pixpros.net
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The transformation of photography technology, contents and user attribute of photography club www.prst-digital.org and www.pixpros.net
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.445
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพบนเว็บไซต์ชมรมถ่ายภาพ และคุณลักษณะของสมาชิกในเว็บไซต์ชมรมถ่ายภาพ www.rpst-digital.org และเว็บไซต์ www.pixpros.net โดยอาศัยกรอบแนวคิดเรื่องแนวคิดการสื่อสารผ่านคอมพิวเตอร์และชุมชนออนไลน์ แนวคิดเรื่องภาพถ่าย แนวคิดเทคโนโลยีการสื่อสาร และทฤษฎีเทคโนโลยีการสื่อสารเป็นตัวกำหนด มีขอบเขตการวิจัยตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน 2552 ถึงเดือน มกราคม พ.ศ. 2553 ผลการวิจัยพบว่าเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่เปลี่ยนแปลงไปจากเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพแบบฟิล์มมาเป็นกล้องถ่ายภาพแบบดิจิทัลส่งผลให้เนื้อหาความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพเปลี่ยนแปลงไป และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการสื่อสารทำให้ช่องทางของการสื่อสารเกี่ยวกับความรู้เรื่องการถ่ายภาพขยายไปสู่เว็บไซต์ ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพส่วนใหญ่ในเว็บไซต์ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันคือ เนื้อหาพื้นฐานเกี่ยวกับการถ่ายภาพ แต่ www.rpst.mobi จะมีเนื้อหาที่เป็นวิชาการ ใกล้เคียงกับตำราถ่ายภาพ เพราะผู้จัดทำคือสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ในขณะที่ www.pixpros.net เป็นองค์กรเอกชนเนื้อหาจะมาจากประสบการณ์จริงของผู้จัดทำและสมาชิก ภาษาที่ใช้ไม่เป็นทางการ ไม่อ้างอิงทฤษฎี แม้จะมีความแตกต่างกันแต่ทั้งสองเว็บไซต์ก็ให้ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพเช่นกัน แสดงให้เห็นว่า เว็บไซต์ชมรมถ่ายภาพเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแสวงหาความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ เปรียบเป็นช่องทางแพร่กระจายข้อมูลความรู้เรื่องการถ่ายภาพไปสู่บุคคลทั่วไป สร้างความเท่าเทียมกันในการเข้าถึงข้อมูล จำนวนสมาชิกทั้งสองเว็บไซต์มีความหลากหลาย เป็นบุคคลทั่วไปในสังคม แต่สมาชิก www. pixpros.net มีจำนวนมากกว่าย่อมแสดงให้เห็นว่ากล้องดิจิทัลได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน การเข้าถึงเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพผ่านช่องทางเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสม เพราะเว็บไซต์นอกจากช่วยกระจายความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพให้กับประชาชนทั่วไปแล้วยังทำให้การผู้ขาดอำนาจเกี่ยวกับความรู้เรื่องการถ่ายภาพที่อยู่ภายในคนกลุ่มหนึ่งหายไป มีการกระจายตัวออกจากศูนย์กลางมากยิ่งขึ้น ศิลปะการถ่ายภาพจากที่เคยอยู่ภายในกลุ่มคนบางกลุ่ม จึงได้แพร่กระจายออกไปสู่กลุ่มชนชั้นอื่นๆของสังคม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This objectives of this research are (1) to study the content of knowledge about photography club website namely www.rpst-digital.org and site www.pixpros.net and their member’s characters, (2) to analyze the content from the discussion boards and (3) to compare the contents of knowledge related to photography with film cameras and digital cameras based on the concept of Computer-Mediated Communication, Concept of photography, concept of information technology and technological determinism theory. The scope of research is since November 2552 to January 2553. The research found that the innovation of photography technology of film cameras to digital cameras influence to content of photography knowledge and the innovation in information and communication technology impact on communication channel. The knowledge of photography is able to extended to website. Main contents of the two operators are similar in principle of photography. However, they are different in details. www.rpst-digital.org is more educational and provides contents from textbooks and theories while contents of www.pixpros.net derived from members’ direct experiences. Research found that photography websites are another channels in pursuit of photography knowledge and unlimited sharing. It was also found that website members’ characters vary in difference background. Apparently www.pixpros.net has greater number of members. It could describe that digital camera would become popular. Also photography websites are appropriately channel to distribute the photography knowledge. Art of photography will be equitable established
Creative Commons License