Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การมีส่วนร่วมของบุคลากรที่มีต่อการแสดงความรับผิดชอบทางสังคมขององค์กรธุรกิจ ที่ได้รับรางวัลคณะกรรมการแห่งปีที่มีผลงานดีต่อเนื่อง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Participation in corporate social responsibility of employees in organizations winning "Board of the Year with Consistent Best Practices" award
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
พนม คลี่ฉายา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.410
Abstract
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมของบุคลากรขององค์กรธุรกิจที่ได้รับรางวัลคณะกรรมการแห่งปีที่มีผลงานดีต่อเนื่อง ที่มีต่อกิจกรรมเพื่อพัฒนาสังคมที่องค์กรจัดขึ้น โดยกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาคือ บุคลากรขององค์กรธุรกิจที่ได้รับรางวัลคณะกรรมการแห่งปีที่มีผลงานดีต่อเนื่อง 4 แห่ง ได้แก่ บริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) บริษัทละ 100 คน รวมเป็นจำนวน 400 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างโดยความสะดวก ให้กระจายไปยังหน่วยงานหลักและหน่วยงานสนับสนุน และนำข้อมูลไปประมวลผลด้วยโปรแกรม SPSS สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละและค่าเฉลี่ย เพื่ออธิบายลักษณะทางประชากร และใช้สถิติทดสอบสมมติฐานโดยการหาค่าสถิติแบบ t-test และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s product moment correlation coefficient) ผลการวิจัยพบว่า บุคลากรขององค์กรธุรกิจทั้ง 4 แห่ง มีการรับรู้เกี่ยวกับกิจกรรมพัฒนาสังคมที่องค์กรจัดขึ้นเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อจากสื่อมวลชนในระดับเป็นประจำ และมีทัศนคติต่อการแสดงความรับผิดชอบทางสังคมอยู่ในเชิงบวก อย่างไรก็ตาม พบว่าการมีส่วนร่วมของบุคลากรในกิจกรรมเพื่อพัฒนาสังคมที่องค์กรจัดขึ้น โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับน้อย ผลการทดสอบสมมติฐานปรากฏดังนี้ 1. บุคลากรที่ปฏิบัติงานในสายงานที่ต่างกัน มีการรับรู้เกี่ยวกับกิจกรรมพัฒนาสังคมที่องค์กรจัดขึ้น เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 2. บุคลากรที่ปฏิบัติงานในสายงานที่ต่างกัน มีทัศนคติต่อความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. การมีส่วนร่วมของบุคลากรทั้งองค์กรธุรกิจทั้ง 4 แห่ง ในกิจกรรมเพื่อพัฒนาสังคมที่องค์กรจัดขึ้น ไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติของบุคลากรที่มีต่อความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To explore the media exposure, attitude and participation in corporate social responsibility of employees in organizations winning “Board with Consistent Best Practices" award. The samples are totally 400 employees in four organizations, EGCO Co, Ltd., PTT Co, Ltd., Siam Commercial Bank Co, Ltd. and TISCO Bank Co, Ltd. The questionnaire is used for data collection. The statistics for data analysis are shown in percentage and average measurement (mean) to specify the population and it characteristics. For hypotheses testing, t-test and the Pearson product moment correlation coefficient are used for the analysis in order to test the differences and the correlations among variables under study. SPSS program is used for data processing. The result shows that the employees regularly expose to information about corporate social responsibility via mass media. Their attitude towards corporate social responsibility is positive. While, their participation is low. The result of hypothesis are as follows: 1. The exposure to information about corporate social responsibility among the employees in primary activities and supporting activities is not different at statistical significant level of 0.05. 2. The attitude towards corporate social responsibility of employees among the employees in primary activities and supporting activities is different at statistical significant of 0.05. 3. The participation in corporate social responsibility of employees is not correlate with their attitude toward corporate social responsibility at statistical significant level of 0.05.
Creative Commons License