Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การก่อตัว วิถีชีวิต และปฏิบัติในช่วงวิกฤติของชุมชนท่องเที่ยวทางอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์เทรคกิ้งไทยดอทคอม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The formation, lifeatyles and responses to crisis in internet tourism community : WWW.TrekkingThai.com
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
สุกัญญา สุดบรรทัด
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วารสารสนเทศ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.470
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการก่อตัว วิถีชีวิต และปฏิกิริยาในช่วงวิกฤติของชุมชนท่องเที่ยวทางอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์เทรคกิ้งไทยดอทคอม รวมถึงเกณฑ์ในการเลือกมอบความไว้วางใจของสมาชิกในชุมชน เพื่อประกอบการตัดสินใจเดินทางร่วมกับคู่สนทนาจากสื่ออินเทอร์เน็ต และแนวโน้มในการพัฒนาศักยภาพของสื่ออินเทอร์เน็ต เพื่อสร้างเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพในอนาคต โดยอาศัยการวิเคราะห์เนื้อหา และการสัมภาษณ์เชิงลึกเว็บมาสเตอร์และกลุ่มตัวอย่าง จากการศึกษาพบว่า ชุมชนดังกล่าวมีกระบวนการก่อตัวจากการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตค้นหาข้อมูลด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มบุคคล นำไปสู่การสานสัมพันธ์ระหว่างกันของสมาชิกในชุมชน ได้แก่ การพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร การเปิดเผยตัวตนของสมาชิกต่อชุมชน ฯลฯ ทั้งนี้ ข้อมูลจากการศึกษาดังกล่าว ได้ค้นพบปรากฎการณ์เกี่ยวกับการเลือกมอบความไว้วางใจของสมาชิกในชุมชนที่ค่อนข้างมีความแตกต่างจากงานวิจัยเกี่ยวกับความไว้วางใจบนสื่ออินเทอร์เน็ตที่ผ่านมา นั่นคือ การเลือกมอบความไว้วางใจของสมาชิกในชุมชนนั้น อาศัยการเรียนรู้ลักษณะนิสัยของคู่สนทนา ระยะเวลาในการคบหาสมาชิก การเปิดเผยตัวตนจริงในชีวิตจริงของสมาชิก และข้อมูลที่สมาชิกนำมาแลกเปลี่ยนในชุมชน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นผลมาจากการเปิดเผยตัวตนจริงของสมาชิกต่อชุมชน ข้อค้นพบเกี่ยวกับการเปิดเผยตัวตนของสมาชิกในชุมชนเสมือนจริงนี้ นำไปสู่การสร้างช่องทางในการพัฒนาธุรกิจเชิงพาณิชย์ผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตในอนาคต ขณะเดียวกัน เมื่อชุมชนดังกล่าวเผชิญต่อวิกฤติความขัดแย้ง สมาชิกในชุมชนมีวิธีการลดทอนวิกฤติดังกล่าวต่างกัน ได้แก่ การร่วมแสดงความคิดเห็นในชุมชนต่อวิกฤติ การเลือกนิ่งเฉยต่อวิกฤติ และการหลีกหนีออกจากชุมชนชั่วคราว นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบว่า เมื่อชุมชนดังกล่าวได้รับการพัฒนาความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง กระทั่งเป็นชุมชนที่มีระดับความผูกพันกันในระยะยาวแล้ว ข้อค้นพบนี้นำไปสู่การอ้างอิงที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดำรงอยู่อย่างถาวรของชุมชนเสมือนจริงบนสื่ออินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This qualitative research was aimed to study the formation, lifestyles and responses to crisis in internet tourism community: www.trekkingthai.com including reliance selection criterion of community members for the determination to be fellow traveler and the tendency toward internet media potential for efficiency to tourism community in the future by using content analysis and in-depth interview to webmaster and sample. The study found that tourism community settled the formation process by using the internet to search tourism content which conducted to relationship among the community members (Meeting, chatting, deliberating, showing oneself in one's true colors and so on). In order that the study found the fact about the reliance selection criterion of community members for the determination which is different from another research that is composed of characteristic of community members, the session of member association, showing oneself in one's true colors and data exchange among community. The revealing of this virtual community in this study is one opportunity to business development via internet media. Meanwhile, when member of community must be in crisis, they will response to crisis in different ways (Point of view of member in community, keeping silent to the situation and escaping from the community). Besides, there was an interesting of relationship development up to long term relationship which can be referred to virtual community.
Creative Commons License