Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาตัวละครผู้ติดตามของมินะ โมะ โตะ โนะ โยะณิท์ซุเนะในนิยายสงครามเรื่อง กิเกะอิกิ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of Minamoto No Yoshitsune's squires in tale of War Gikeiki
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
อรรถยา สุวรรณระดา
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาญี่ปุ่น
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.2039
Abstract
ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นสมัยกลางมินะโมะโตะ โนะ โยะฌิท์ซุเนะได้ชื่อว่าเป็นวีรบุรุษที่เก่งกล้าและนักรบที่มีความสามารถทางการรบจนยากจะหาผู้ใดเปรียบได้ หากมีการกล่าวถึงผู้ติดตามของโยะฌิท์ซุเนะจะปรากฏแต่ชื่อของเบ็งเกะอิเสียเป็นส่วนมาก แต่ทว่า กองทัพอันเก่งกาจของโยะฌิท์ซุเนะนั้นมิอาจจะอาศัยแค่ตัวโยะฌิท์ซุเนะเองและเบ็งเกะอิแต่เพียงแค่นั้น ผู้ติดตามคนอื่นๆ ก็น่าจะมีบทบาทสำคัญกับกองทัพของโยะฌิท์ซุเนะด้วย ด้วยเหตุนี้งานวิจัยฉบับนี้จึงมุ่งศึกษาวิเคราะห์ตัวละครผู้ติดตามของมินะโมะโตะ โนะ โยะฌิท์ซุเนะในนิยายสงครามเรื่อง กิเกะอิกิ โดยพิจารณาผ่านภาพลักษณ์และบทบาทสำคัญในการปกป้องชีวิตเจ้านายให้รอดพ้นจากศัตรูของตัวละครผู้ติดตาม รวมทั้งวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างนาย-บ่าวจากอิทธิพลความเชื่อเรื่องความผูกพันนาย - บ่าวจะดำรงอยู่ถึง 3 ชาติของตัวละครผู้ติดตาม จากผลการศึกษาพบว่าตัวละครผู้ติดตามของมินะโมะโตะ โนะ โยะฌิท์ซุเนะในนิยายสงครามเรื่อง กิเกะอิกิ มีภาพลักษณ์ของนักรบผู้มีความจงรักภักดีต่อผู้เป็นนายจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต และยังมีบทบาทสำคัญในการปกป้องชีวิตผู้เป็นนายให้รอดพ้นจากศัตรู อย่างไรก็ตาม ความจงรักภักดีต่อผู้เป็นนายของตัวละครนั้นทำให้ตัวละครผู้ติดตามบางตัวต้องเสียสละด้านชีวิตครอบครัวของตน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเป็นอิทธิพลความเชื่อของชนชั้นนักรบในสังคมญี่ปุ่นสมัยคะมะกุระ-มุโระมะชิที่มุ่งเน้นให้นักรบถวายชีวิตเพื่อเจ้านายก่อนบทบาทหน้าที่อื่น การถวายชีวิตเพื่อผู้เป็นนายเป็นหน้าที่ที่พึงปฏิบัติแม้จะต้องละเลยบทบาทหน้าที่อื่นในครอบครัวก็ตาม นอกจากนี้ การที่ตัวละครผู้ติดตามมีความจงรักภักดีต่อผู้เป็นนายเพราะได้รับอิทธิผลจากความเชื่อเรื่องความผูกพันระหว่างนาย-บ่าวจะดำรงอยู่ถึง 3 ชาติเพื่อเน้นความสัมพันธ์ที่ยืนยาวของนาย-บ่าว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In the medieval period of Japanese history, Minamoto no Yoshitsune was a brave hero and a skillful samurai that nobody could compete with. Among the squires of Yoshitsune, Benkei’s name is most often mentioned. However, Yoshitsune’s army could not rely upon only Yoshitsune and Benkei. The other squires must have also played important roles. This thesis therefore aims at studying Yoshitsune’s squires in the war tale Gikeiki, by analyzing their images, roles in saving Yoshitsune’s life, as well as their belief that their lord – vassal bond lasts three life times. The study finds that the image of Yoshitsune’s squires in Gikeiki is that of faithful warriors till their last breath. They play very important roles in saving Yoshitsune’s life while minimizing their role as a family member. The way of warriors in the Kamakura-Muromachi period put much emphasis on giving first priority to serving their lord. The study also finds that their faithfullness is influenced by the belief that lord – vassal bond lasts three life times
Creative Commons License