Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้ยาชนิดรับประทาน Sultamicillin (UNASYNR) ในการรักษาภาวะติดเชื้อเยื่อบุช่องท้องชนิดปฐมภูมิ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Oral Sultamicillin (UNASYNR) in the treatment of spontaneous bacterial peritonitis
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
วโรชา มหาชัย
Second Advisor
สัจพันธ์ อิศรเสนา
Third Advisor
พรรณพิศ สุวรรณกูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1603
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลการรักษาภาวะติดเชื้อเยื้อบุช่องท้องชนิดปฐมภูมิในผู้ป่วยตับแข็ง ที่ ตอบสนองต่อการได้รับยา Ampicillin / Sulbactam ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ในระยะ 48 ชั่วโมงแรกแล้ว ด้วยยารับประทาน Sultamicillin กับยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ Ampicillin / Sulbactam วิธีการวิจัย ผู้ป่วยโรคตับแข็งที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะติดเชื้อช่องท้องชนิดปฐมภูมิที่ได้รับยา Ampicillin / Sulbactam ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ 1.5 กรัมทุก 6 ชั่วโมง เป็นเวลา 48 ชั่วโมง และมี ascetic PMN count น้อยลงกว่าก่อนการรักษา โดยที่ไม่มีข้อห้ามต่อการใช้ยารับประทาน จะถูกนำมาศึกษาโดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มโดยวิธีการสุ่มกลุ่มที่ 1 ได้รับยา Ampicillin / Sulbactam ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ 750 มิลลิกรัมทุก 6 ชั่วโมง กลุ่มที่ 2 ได้รับยารับประทาน Sultamicillin 750 มิลลิกรัมทุก 6 ชั่วโมง เป็นเวลาอีก 5 วัน ติดตามอาการและผล ascetic PMN count เมื่อยาครบกำหนด และที่ 48 ชั่วโมงหลังหยุดยา และติดตามผู้ป่วยเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ผลการวิจัยผู้ป่วยโรคตับแข็งที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะติดเชื้อช่องท้องชนิดปฐมภูมิที่ได้รับยา Ampicillin / Sulbactam ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ 1.5 กรัมทุก 6 ชั่วโมง ทั้งสินจำนวน 39 ราย มีผู้ป่วยที่อาการดีขึ้นและนำมาทำการศึกษาได้ 28 ราย อยู่ในกลุ่มที่ 1 จำนวน 13 ราย และกลุ่มที่ 2 จำนวน 15 ราย เมื่อได้รับยาครบพบว่า จำนวนผู้ป่วยที่มี ascetic PMN count ปกติ (250cell/cu.mm.) เท่ากับ 92.3% และ 86.6% ในกลุ่มที่ 1 และ 2 ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อติดตามผู้ป่วยกลุ่มนี้ต่อไปอีก 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยกลุ่มที่ 1 จำนวน 12 ราย ไม่มีการกลับเป็นซ้ำเลย แต่พบการกลับเป็นซ้ำในผู้ป่วยกลุ่มที่ 2 จำนวน 5 ใน 13 รายคิดเป็น 38.5% ซึ่งแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.030) สรุป การใช้ยารับประทาน Sultamicillin ภายหลังการได้รับยา Ampicillin / Sulbactam ฉีดเข้าหลอดเลือดดำในการรักษาภาวะติดเชื้อเยื้อบุช่องท้องชนิดปฐมภูมิในผู้ป่วยตับแข็ง มีอัตราการตอบสนองในระยะแรกดีไม่แตกต่างจากการได้รับยาฉีด แต่พบว่าการกลับเป็นซ้ำมากกว่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective To compare the cffieacy between oral Sultamicillin and intravenous Ampicillin / Sulbactam in the treatment of spontaneous bacterial peritonitis (SBP) in cirrhotic patients patients after improvement with 48 hours treatment of intravenous Ampicillin / Sulbactam Method Cirrhotic patients with SBP were emrolled on the basis of their reduction of aseitie PMN count after 48 hours of intravenous Ampicillin / Sulbactam 1.5 g every 6 hr. and without contraindication for oral treatment, and then randomly assigned to receive either intravenous Ampicillin / Sulbactam or oral Sultamicillin 750 mg every 6 hr. for 5 days Paracentesis was done at the end of treatment, 48 hours after drug discontinuation or any time if climical deterioration was suspected. The patients were followed until 2 weeks after drug discontinuation. Result There were 39 cirrhotic patients diagnosed as SBP and received intravenous Ampicillin / Sulbactam 1.5g every 6 Hr. After 48 hours. 28 patients were randomized. 13 received intravenous Ampicillin / Sulbactam (group) and 15 received oral Sultamicillin (group 2). At the end of treatment, initial response (defined as normal ascetic PMN count) were 92.3%,86.6% respectively. There were 5 cases(38.5%) of relapse (defined as recurrence of aseitie PMN count more than 250 cell/cu.mm. within 2 weeks after drug discontinuation) in group 2 but none in group 1. (p = 0.030) Summary Intravenous Ampicillin / Sulbactam followed by oral Sultamicillin in the treatment of SBP in cirrhotic patients had as good initial response rate as intravenous treatment alone but had more relapse.
Share
COinS