Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
วิธีการประมาณความน่าจะเป็นที่จะอยู่รอด เมื่อข้อมูลถูกตัดทิ้งทางขวา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Estimation of the probability of survival in case of right-censored data
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
มานพ วราภักดิ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1575
Abstract
ศึกษาเปรียบเทียบวิธีการประมาณค่าความน่าจะเป็นที่จะอยู่รอดเมื่อข้อมูลมีค่าที่ถูกตัดทิ้งทางขวา โดยการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์ (MAPE) ของแต่ละวิธีการประมาณ ซึ่งวิธีการประมาณที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ วิธีทางคณิตศาสตร์ประกันภัย (The Actuarial Method) ตัวประมาณ เอ (Estimator A) ตัวประมาณ บี (Estimator B) และตัวประมาณ ซี (Estimator C) ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยได้จากการจำลองด้วยเทคนิคมอนติคาร์โล การวิเคราะห์ข้อมูลกระทำเมื่อข้อมูลมีค่าที่ถูกตัดทิ้งทางขวา โดยกำหนดการแจกแจงของข้อมูลของระยะเวลาที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปในอนาคตเป็นแบบไวบูลล์ และกอมเพริตซ์ การแจกแจงของข้อมูลที่ออกจากกลุ่มก่อนสิ้นช่วงศึกษาเป็นแบบสม่ำเสมอและเบต้าสำหรับอายุในช่วง 25-65 ปี เปอร์เซ็นต์การออกจากกลุ่มก่อนสิ้นช่วงการศึกษาเป็น 10%, 20%, 30% และ 40% ขนาดตัวอย่างเป็น 300, 500, 700 และ 1,000 โดยทำการทดลองซ้ำๆ กัน 2,000 ครั้งในแต่ละสถานการณ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ตัวประมาณ ซี จะให้ค่า MAPE ต่ำที่สุดในแต่ละการแจกแจง ขนาดตัวอย่าง และเปอร์เซ็นต์การออกจากกลุ่ม สำหรับแต่ละเปอร์เซ็นต์การออกจากกลุ่ม เมื่อขนาดตัวอย่างเพิ่มขึ้น ค่า MAPE ของการประมาณทั้ง 4 วิธี จะลดลง แต่สำหรับแต่ละขนาดตัวอย่าง เมื่อเปอร์เซ็นต์การออกจากกลุ่มเพิ่มขึ้น ค่า MAPE ของการประมาณทั้ง 4 วิธี จะเพิ่มขึ้น ดังปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์ และขนาดตัวอย่างซึ่งจะแปรผันโดยตรงกับค่าเฉลี่ยเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Compares estimation method estimation method for survival probability with right censored data by comparing their mean absolue percentage errors (MAPE). The estimation methods in this study are The Actuarial Method, Estimator A, Estimator B, and Estimator C. The experimentation data are generated through the Monte Carlo Simulation technique. The analysis of data is performed in case of right consored data from future-life-time Weibull and Gompertz Distribution and from withdrawal Uniform and Beta Distribution. This study is made on ages between 25 and 65 years old ; percent of withdrawal 10%, 20%, 30% and 40% ; sample sizes 300, 500, 700 and 1,000. The experiment is repeated 2,000 times under each case. The results of this study are as follows: For each distribution, sample size and percent of withdrawal, Estimator C has the lowest MAPE. In each percent of withdrawal, when the sample size increases, the MAPE's of all four methods decrease. But in each sample size, when the percent of withdrawal increases, the MAPE's of all four methods increases. Mean absolute percentage error varies indirectly with sample size and varies directly with percent of withdrawal.
Creative Commons License