Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของอายุตะกอนต่อการกำจัดซีโอดีของน้ำเสียโรงงานผลิตเบียร์ โดยกระบวนการแอนแอโรบิค-ออกซิค แอกติเวตเตดสลัดจ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of sludge age on cod removal of brewery wastewater by anaerobic-oxic activated sludge
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ธีระ เกรอต
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1841
Abstract
การใช้กระบวนการแอนโรบิค-ออกซิค แอกติเวตเตดสลัดจ์ กำจัดซีโอดีของน้ำเสียโรงงานผลิตเบียร์ ทำในแบบทดลองที่มีเวลากักรวม 28.8 ชม. มีสัดส่วนปริมาตรของถังแอนโรบิคต่อปริมาตรทั้งหมดเท่ากับ 1 : 6 ค่าอายุตะกอนแปรจาก 3 ถึง 15 วัน อัตราส่วนเวียนกลับเท่ากับ 100% น้ำเสียที่ใช้ในการทดลองมีค่าซีโอดีทั้งหมด 1000 ก./ลบ.ม และมีอัตราส่วนค่า COD:N:P ที่ 150 : 5 : 1 เมื่ออายุตะกอนเท่ากับ 3, 7, 11 และ 15 วัน ค่าอัตราส่วนสารอาหารต่อจุลินทรีย์ในถังแอนแอโรบิค เท่ากับ 7.27, 4.11, 3.41 และ 3.24 กก.ซีโอดี ต่อ กก.ตะกอนจุลินทรีย์ต่อวัน และค่าอัตราส่วนอาหารต่อจุลินทรีย์ของระบบเท่ากับ 1.41, 0.73, 0.52 และ 0.50 กก.ซีโอดีต่อ กก.ตะกอนจุลินทรีย์ตามลำดับ ประสิทธิภาพใน[การ]กำจัดซีโอดีในช่วงแอนแอโรบิคแปรตามค่าอายุตะกอน และแปรผกผันกับค่าอัตรา ค่าอัตราส่วนอาหารต่อจุลินทรีย์เมื่อค่าอายุตะกอนเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีในช่วงแอนแอโรบิคจะเพิ่มตามไปด้วย ในช่วงอายุตะกอนเท่ากับ 3 ถึง 15 วัน ค่าอัตราส่วนอาหารต่อจุลินทรีย์ และค่าอายุตะกอนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีรวมของระบบอย่างมีนัยสำคัญ โดยจะมีค่าประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีรวมของระบบอยู่ในช่วง 94-96% ที่อุณหภูมิ 20°ซ อัตราการสลายตัวจำเพาะ (b) = 0.002 ชม.⁻¹, ค่ายิลด์ที่แท้จริง (Y(subscript g)) = 0.367 ก.-เซลล์/ก.ซีโอดี, ค่าอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะสูงสุด(subscript m) = 0.015 ชม.⁻¹ และค่าคงที่ความเร็วครึ่งหนึ่ง (K₃) = 16.44 ก.ซีโอดี/ลบ.ม.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Treatment of brewery wastewater using anaerobic-oxic activated sludge was done in an experimental model. The total HRT was 28.8 hrs and the volume fraction of anaerobic tank was 1:6. The sludge ages were varied from 3 to 15 days with sludge return rate of 100%. The wastewater in this experiment had total COD of 1000 g./m³ and the COD:N:P ratio was 150:5:1. When the sludge ages were 3,7,11 and 15 days, the F/M ratio in the anaerobic tank were 7.27, 4.11, 3.41 and 3.24 kg. COD/kg. MLSS-day and the system F/M ratios were 1.41, 1.73, 0.52 and 0.50 kg-COD/kg.MLSS-day respectively. The COD removal efficiency in the anaerobic tank varied with the sludge ages and varied inversely with the F/M ratio. When the sludge ages increased, the COD removal efficiency in the anaerobic tank was also increased. Within the range of sludge ages of 3 to 15 days, the F/M ratio and the sludge age did not significantly affect the system total COD removal efficiency. The COD removal efficiency of the system was in the range of 94-96%. At 20⁰ C, The specific decay rate constant (b) = 0.002 hrs. ⁻¹, the true growth yield (Y(subscript g)) =0.367 g.cell/g.COD, the maximum specific growth rate constant ((subscript m) = 0.015 hrs.⁻¹ and the half velocity constant (K₃) = 16.44 g.CoD/m³.
Share
COinS