Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นวนิยายของนะญีบ มะห์ฟูซ : ผลกระทบของจักรวรรดินิยมที่มีต่อการเมืองและสังคมอียิปต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Naguib Mahfouz's novel : the impact of imperialism on Egyptian politics and society
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
อนงค์นาฎ เถกิงวิทย์
Second Advisor
ธเนศ ช่วงพิชิต
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วรรณคดีเปรียบเทียบ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1894
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์นวนิยายของนะญีบ มะห์ฟูซซุด The Cairo Trilogy [Palace Walk (1994), Palace Desire (1994), Sugar street (1997)] และนวนิยายเรื่อง The Day the Leader Was Killed (2001) ในด้านของผลกระทบของจักรวรรดินิยมที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม อียิปต์ จากการคึกษาพบว่า The Cairo Trilogy นำเสนอการเมือง1ในยุคอาณานิคมและยุคหลังใต้รับอิสรภาพเพื่อ แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของระบบการเมืองที่ถูกแทรกแซงจากตะวันตก การต่อสู่ทางการเมืองจึง เกิดขึ้นเพื่อต่อต้านอำนาจของจักรวรรดินิยมและชาติมหาอำนาจตะวันตกซึ่งเกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ กล่าวคือ ขบวนการชาตินิยม ขบวนการมุสลิมอนุรักษ์นิยม ตลอดจนลัทธิคอมมิวนิสต์และฟาสซิสต์ล้วนมีบทบาทในการ ขับเคลื่อนการเมืองอียิปต์ให้ตื่นตัวและตั้งรับกับรูปแบบของจักรวรรดินิยมที่เปลี่ยนแปลงไป The Day the Leader Was Killed สะท้อนภาพการเมืองและเศรษฐกิจ1ในยุคอินพิตาห์ ผู้ประพันธ์แสดงให้เห็นว่าประชาซนต้องเผชิญกับ ชะตากรรมที่ยากเข็ญ ประชาชนประสบปัญหาความยากจนและต้องแบกรับภาระหนี้สินที่เพิ่มพูนมากขึ้น ตลอดจน ปัญหาการฉ้อราษฎร์บังหลวงของบรรดานักการเมืองที่เบียดบังผลประโยชน์ของประเทศชาติ ผู้ประพันธ์นี้ให้เห็นถึงผลกระทบจากการไหล่บ่าเข้ามาของวัฒนธรรมตะวันตกที่มีต่อสังคมและวัฒนธรรม อียิปต์จนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างขัดเจน กล่าวคือ การยึดมั่นในหลักแห่งความศรัทธาเพื่อดำรงเอกลักษณ์ดั้งเดิมที่มี คุณค่าของคนรุ่นเก่านั้นเริ่มคลอนแคลนจึงนำไปล่การยอมรับวัฒนธรรมตะวันตกของคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่ง อีกทั้งการ แผ่ขยายของกระแสบริโภคนิยมทำให้สังคมอียิปต์ตกอยู่ภายใต้การครอบงำของค่านิยมตะวันตกมากยิ่งขึ้น ผู้ประพันธ์ เน้นยํ้าว่าวิกฤตจริยธรรมจะไม่เกิดขึ้นถ้าประชาชนใช้สติปัญญาและเหตุผลเป็นหลักในการดำเนินชีวิต นอกจากการ เปลี่ยนแปลงในแง่ลบแล้ว การเปลี่ยนแปลงในแง่บวกที่เกิดขึ้นเด่นซัดในนวนิยาย คือ การตระหนักถึงความสำคัญของ การศึกษา การประกอบอาชีพ ตลอดจนการยอมรับสิทธิสตรี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
According to study, The Cairo Trilogy portrays the picture of political movements in the colonial period and after the independency period, In order to show the changes within the political sphere with the interference of the west, especially, the political battles against imperialistic powers in forms of movements, e.g. the Nationalists, the Muslim Brotherhood, the Communists and the Fascists. The Day the Leader Was Killed reflect the politic and economic crisis in the Infitah period when Egyptian people face with poverty, hardship, excessive debts, as well as the problem of corruption among politicians who rule the country. The author also shows the impact of Western culture which has created various changes in Egyptian culture and society. Traditional faiths and beliefs have been undermined. Some of the new generations have gradually adopted Western lifestyle as their pattern of living. Materialism and consumerism have widespread. However, the author emphasizes that the demoralization will never occur if people exercise wisdom and intelligence in life. These changes in Egyptian society under Westernization have created not only bad results. Good results of these changes include improvement in education, occupation and women rights.
Creative Commons License