Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The use of CU Reference Databases
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1810
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การใช้ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในด้านวัตถุประสงค์ สถานที่ ความถี่ในการใช้ ฐานข้อมูลที่ใช้ เนื้อหาที่สืบค้น รูปแบบของผลลัพธ์ และการใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูล และ 2) ปัญหาในการใช้ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากผู้ใช้ห้องสมุดภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 30 แห่ง ที่ใช้บริการฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งสิ้น 450 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนจำนวน 343 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้บริการจำนวนมากที่สุด ใช้ฐานข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อใช้ประกอบการเรียน สถานที่ใช้คือ ห้องสมุดคณะ/สถาบัน โดยใช้ฐานข้อมูล 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ใช้ฐานข้อมูล MEDLINE (WebSPIRS) ผู้ใช้บริการจำนวนมากที่สุดระบุเนื้อหาที่สืบค้นคือ เรื่อง Human Resource Management รูปแบบของผลลัพธ์ที่ได้รับคือ บรรณานุกรมและสาระสังเขป และประโยชน์ที่ผู้ใช้บริการได้รับในระดับมากคือ ใช้ประกอบการทำวิทยานิพนธ์ สำหรับปัญหาในการใช้ฐานข้อมูลที่ผู้ใช้บริการประสบในระดับมากคือ ฐานข้อมูลภาษาไทยมีน้อย และไม่มีเครื่องพิมพ์ให้ใช้บริการด้วยตนเอง นอกจากนั้นเป็นปัญหาในระดับปานกลางคือ ใช้เวลานานในการสืบค้นและได้รับสารนิเทศในแต่ละรูปแบบที่ต้องการ ไม่มีคู่มือหรือคำแนะนำภาษาไทยในการใช้ฐานข้อมูลทุกฐาน ไม่สามารถติดตามแหล่งรายชื่อของฐานข้อมูลใหม่ที่มีให้บริการได้ ไม่มีบรรณารักษ์หรือเจ้าหน้าที่ประจำที่จะให้คำแนะนำการใช้ฐานข้อมูล และมีการจัดอบรมหรือสาธิตการใช้ฐานข้อมูลน้อยไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this researh are : 1) to study the use of CU Reference Databases, in terms of, purposes, locations, and frequency of use, database used, search topics, output formats, and benefit gained by using the databases, and 2) to study the problems in using CU Reference Databases. This study was a survey research in which questionnaires were used to collect data from 450 users of CU Reference Databases in 30 Chulalongkorn University libraries. Three hundred and forty-three questionnaires were returned and analyzed. The results can be summarized as follows: most users use CU Reference Databases for studying purpose ; location of use is the faculty library. They use the databases 2-3 times per week. The database used by the majority of users in MEDLINE (WebSPIRS). The topic of searched by the highest number of users is Human Resource Management and most users receive bibliographic data and abstracts. The benefit gained by using databases for writing thesis is at high level. The problem encountered by users at high level are insufficient databases in Thai and no printer available for service. Problems that users faced at moderate level are taking so much time in searching and receiving information in appropriate format, no manual in Thai for all databases, not able to trace new databases, no librarian or staff to supervise database use, and insufficient training for the use of databases.
Creative Commons License