Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาชุดตรวจสอบยาปฏิชีวนะตกค้างในน้ำนม โดยวิธีทางจุลชีววิทยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of microbiological test kit for detection of antibiotic residues in milk
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
เกรียงศักดิ์ สายธนู
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางการแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.742
Abstract
ทดสอบหายาต้านจุลชีพ 12 ชนิด ซึ่งเตรียมจากการผสมยาความเข้มข้นต่างๆ ลงในนมผงละลายน้ำด้วยชุดตรวจหายาต้านจุลชีพตกค้าง ในน้ำนมที่เตรียมขึ้นตามวิธี Tube diffusion โดยใช้ Bacillus stearothermophilus var. calidolactis NIZO เป็นเชื้อทดสอบ เปรียบเทียบความเข้มข้นต่ำสุดของยาแต่ละชนิดที่ตรวจพบ 100% โดยชุดตรวจที่เตรียมขึ้นกับค่า Maximum residue limit (MRL) ของยาชนิดนั้น และกับความเข้มข้นต่ำสุดของยาแต่ละชนิดที่ตรวจพบ 100% โดยชุดตรวจ Delvotest-P และ ADM เตรียมชุดตรวจสอบยาต้านจุลชีพตกค้างในน้ำนม (K2) โดยผสมเชื้อ B.stearothermophilus ที่ได้ จากการเลี้ยงบนอาหารเลี้ยงเชื้อแข็งที่ 65 ํซ. เป็นเวลา 18-20 ชม. ลงใน complex media ให้มีปริมาณเชื้อในชุดตรวจเท่ากับ 10x10x10x10x10x10x10x10 CFU/ml ทดสอบความสามารถของชุดตรวจในการตรวจหายาต้านจุลชีพตกค้างในน้ำนม โดยทดสอบกับนมผงละลายน้ำซึ่งผสมยาต้านจุลชีพความเข้มข้นต่างๆ (spiked milk) จากการทดลองชุดตรวจ K2 ใช้ตรวจหายากลุ่ม beta-lactams ได้ดีกว่าการตรวจหายาต้านจุลชีพกลุ่มอื่นๆ ความเข้มข้นต่ำสุดของ Ampicillin, Cloxacillin, Penicillin G และ Cephapirin ที่ตรวจพบ 100% เท่ากับ 40, 20, 5 และ 40 ppb ตามลำดับ ซึ่งเป็นความเข้มข้นที่ใกล้เคียงกับค่า MRL ของยาแต่ละชนิดนั้น ชุดตรวจ K2 ไม่สามารถตรวจหา Chloramphenicol เข้มข้น 625-40,000 ppb ได้ ความเข้มข้นต่ำสุดของ Streptomycin, Gentamicin, Kanamycin, Erythromycin และ Oxytetracycline ที่ตรวจพบ 100% เท่ากับ 1,500, 480, 7,500, 400 และ 120 ppb ตามลำดับ เปอร์เซ็นต์การตรวจพบ Sulfamethazine และ Sulfathiazole เข้มข้น 400,000 ppb เท่ากับ 50 และ 33% ความเข้มข้นที่ตรวจพบ 100% ของยาต้านจุลชีพเหล่านี้ใกล้เคียงกับ ความเข้มข้นของยาดังกล่าวที่ตรวจพบ 100% โดยชุดตรวจ Delvotest-P และ ADM ซึ่งเตรียมจากหลักการเดียวกัน ความเข้มข้นต่ำสุดของ Sulfamethazine และ Sulfathiazole ที่ตรวจพบ 100% โดยชุดตรวจ K2 ซึ่งเติม Trimethoprim 0.05 microg./ml เท่ากับ 500 และ 250 ppb ตามลำดับ ความเข้มข้นต่ำสุดของ Sulfamethazine และ Sulfathiazole ที่ตรวจพบ 100% โดยชุดตรวจ K2 ซึ่งเติม Trimethoprim 0.1 microg./ml เท่ากับ 250 ppb ความเข้มข้นของยาต้านจุลชีพชนิดต่างๆ ที่ถูกตรวจพบโดยชุดตรวจ K2 ซึ่งเก็บไว้ที่ 7 ํซ ในช่วงเวลา 0-4 เดือน เปลี่ยนแปลงจากความเข้มข้นของยาชนิดนั้น ที่ตรวจพบครั้งแรกภายหลังเตรียมชุดตรวจไม่เกิน 4 เท่า และเวลาอ่านผลเพิ่มจากเดิมไม่เกิน 30 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Different concentration of 12 antimicrobial agents were tested by mixing into instant milk powder. Microbiological test kit for detection of antibiotic residues with tube diffusion method using Bacillus stearothermophilus var. calidolactis NIZO were employed. Compare minimum concentration of each antimicrobial agent found 100% by the prepared test kit (K2) with Maximum residue limit (MRL) and minimum concentration of that antibiotic found 100% by Delvotest-P and ADM. K2 was prepared by mixing B.stearothermophilus var. calidolactis NIZO obtained from culturing in agar media at 65 ํC for 18-20 hours into complex media. The amount of organism in test kit was equal to 10x10x10x10x10x10x10x10 CFU/ml. The capability of test kit was tested by using instant milk powder mixed with different concentration of 12 antimicrobial agents (spiked milk). The experiment showed that K2 was better in detection of beta-lactams than other antimicrobial agents. Minimum concentration of Ampicillin, Cloxacillin, Penicillin, and Cephapirin found 100% were 40, 20, 5 and 40 ppb respectively which are close to MRL value of each antibiotic. K2 could not detect Chloramphenicol with 625-40,000 ppb concentration. Minimum concentration of Streptomycin, Gentamicin, Kanamycin, Erythromycin and Oxytetracycline found 100% were 1,500, 480, 7,500, 400, and 120 ppb respectively. 400,000 ppb Subfamethazine and 400,000 ppb Subfathiazole were found 50, 33%. The concentration found 100% of these antimicrobial agents were close to those found 100% by Delvotest-P and ADM. The minimum concentration of Sulfamethazine and Sulfathiazole found 100% by K2 which added Trimethoprin 0.05 microg./ml were 500 and 250 ppb. The minimum concentration of Sulfamethazine and Sulfathiazole found 100% by K2 which added Trimethoprim 0.1 was 250 ppb. The concentration of different kinds of antibiotic found by K2 which kept at 7 ํC for 0-4 months was not changed more than four fold from the first finding and the time of reading extended not more than 30 minutes.
Share
COinS