Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้โปรแกรรมเตรียมความพร้อมต่อความวิตกกังวล ก่อนการฝึกภาคปฎิบัติในแหล่งฝึกนอกสถานศึกษา ของนักศึกษาพยาบาล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of readiness preparation program on anxiety prior to off-campus practice of nursing students
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
พิชญาภรณ์ มูลศิลป์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การพยาบาลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.630
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมเตรียมความพร้อมต่อความวิตกกังวลก่อนการฝึกภาคปฏิบัติในแหล่งฝึกนอกสถานศึกษาของนักศึกษาพยาบาล เปรียบเทียบความวิตกกังวลของนักศึกษาก่อนและหลังได้รับการใช้โปรแกรมเตรียมความพร้อม และเปรียบเทียบความวิตกกังวลของนักศึกษาระหว่างกลุ่มที่ใช้โปรแกรมเตรียมความพร้อมกับกลุ่มที่ได้รับการปฐมนิเทศตามปกติ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุตรดิตถ์ จำนวน 24 คน ได้จากการคัดเลือกและจัดแบ่งเข้ากลุ่มโดยเลือกผู้ที่มีคะแนนความวิตกกังวลก่อนการฝึกภาคปฏิบัติในแหล่งฝึกนอกสถานศึกษาตั้งแต่เปอร์เซนไทล์ที่ 50 ขึ้นไป และมีคะแนนความวิตกกังวลที่เป็นลักษณะเฉพาะบุคคลตั้งแต่เปอร์เซนไทล์ที่ 25 ลงมา แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม โดยวิธีจับคู่คะแนน กลุ่มละ 12 คน เท่ากัน กลุ่มทดลองได้รับการใช้โปรแกรมเตรียมความพร้อมที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการวิจัยนี้ โปรแกรมเตรียมความพร้อมประกอบด้วยกิจกรรม 3 อย่างคือการให้พี่สอนน้อง การใช้สถานการณ์จำลอง การใช้สไลด์ประกอบเสียงส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการปฐมนิเทศตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1) โปรแกรมเตรียมความพร้อม 2) แบบสอบถามความวิตกกังวลเกี่ยวกับการฝึกภาคปฏิบัติในแหล่งฝึกนอกสถานศึกษา เครื่องมือทุกชุดสร้างโดยผู้วิจัยและผ่านการตรวจสอบความตรงในเนื้อหา ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามความวิตกกังวลเกี่ยวกับการฝึกภาคปฏิบัติในแหล่งฝึกนอกสถานศึกษาเท่ากับ .90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่ามัธยฐาน ส่วนเบี่ยงเบนควอไทล์ทดสอบความแตกต่างของคะแนนความวิตกกังวลก่อนและหลังได้รับการทดลองโดยสถิติวิลคอกซอนและทดสอบความแตกต่างของคะแนนความวิตกกังวลระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมโดยใช้การทดสอบของแมน-วิทนีย์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. นักศึกษาพยาบาลที่ได้รับการใช้โปรแกรมเตรียมความพร้อมมีความวิตกกังวลก่อนการฝึกภาคปฏิบัติในแหล่งฝึกนอกสถานศึกษาลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักศึกษาพยาบาลที่ได้รับการใช้โปรแกรมเตรียมความพร้อมมีความวิตกกังวลก่อนการฝึกภาคปฏิบัติในแหล่งฝึกนอกสถานศึกษาลดลงมากกว่านักศึกษาพยาบาลที่ได้รับการปฐมนิเทศตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this experimental research were to study effects of readiness preparation program on anxiety prior to off-campus practice of nursing students and to compare the anxiety between the experiment and control group and to compare anxiety of nursing students who received using readiness preparation program and those who received regular information method. Research samples consisted of 24 second-year nursing students of Boromaratchonnee Uttaradit Nursing College who had state anxiety score more than percentile 50 and had trait anxiety score less than percentile 25. Subjects were randomly assigned into one experimental and one control group there were 12 students in each group. The experimental group received using by readiness preparation program, this method was consisted of three activities : peer group, simulations and sound slide and the control group received regular information method. Research instrument was state anxiety test, which was tested for content validity and reliability. The reliability of state anxiety test was .90. The data was analyzed by median, quatile deviation, Wilcoxon Matched Paris Singed Rank Test, Mann-Whitney U test. The major findings were as follows : 1. Nursing students who were received using readiness preparation program had lower state anxiety score and significant difference at the .05 level. 2. Nursing students who were received using readiness preparation program had lower state anxiety score than the control group, and significant difference at the .05 level.
Creative Commons License