Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปฏิรูปเศรษฐกิจในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Economic reform of Lao People's Democratic Republic
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
กนกศักดิ์ แก้วเทพ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.68
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยเฉพาะในช่วงปี 1986-1995 ซึ่งเป็นช่วงที่ได้ดำเนินการปฏิรูป เศรษฐกิจจากระบบเศรษฐกิจสังคมนิยมแบบบังคับสู่ระบบเศรษฐกิจแบบผสมอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มจากการศึกษาทฤษฎีที่เป็นหลักมูลพื้นฐานที่สามารถประยุกต์ใช้เข้าในเงื่อนไขของประเทศในช่วง เวลาดังกล่าว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการใช้ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ของลัทธิมาร์กซ์-เลนิน หรือทฤษฎีเศรษฐศาสตร์สังคมนิยม บวกด้วยทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ทุนนิยม จากนั้นได้ศึกษาแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจ-สังคมของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว และแผนพัฒนาเศรษฐกิจ-สังคมของรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และพร้อมกันพื้นก็ได้ศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปฏิรูปเศรษฐกิจในช่วงปี 1986-1995 โดยได้แยกเป็นผลกระทบที่เป็นข้อดีและผลกระทบที่เป็นข้อเสียด้วย ทั้งนี้ได้ใช้วิธีการศึกษาแบบพรรณนาวิเคราะห์ (Analytical Descriptive) โดยใช้ข้อมูลจากเอกสารทางราชการของพรรคฯ และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นส่วนมาก ตลอดจนใช้ข้อมูลเพิ่มจากเอกสารที่เป็นทฤษฎีและเอกสารที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจของ สปป.ลาว ผลการศึกษาในส่วนที่เป็นการประยุกต์ใช้ทฤษฎีจะพบว่ามีความเป็นไปได้ที่ จะเลือกเอาสิ่งที่ดีจากระบบเศรษฐกิจสังคมนิยมและเลือกเอาสิ่งที่ดีจากระบบเศรษฐกิจทุนนิยมมาใช้ในระบบเศรษฐกิจหนึ่งที่เรียกว่า ระบบเศรษฐกิจแบบผสม ภายใด้นโยบาย “ จินตนาการใหม่ “ ผลการศึกษาผลกระทบจากการปฏิรูปเศรษฐกิจของ สปป.ลาว จะเห็นได้ว่า แม้เศรษฐกิจจะมีการขยายตัวคือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศจะเพิ่มขึ้น รายได้ต่อหัวเพิ่มขึ้น และประชาชนมีอิสระในการทำมาหากินมากขึ้นก็ตาม แต่ก็มีผลกระทบที่เป็นข้อเสียด้วยคือ การกระ จายรายได้ไม่ทั่วถึง สวัสดิการได้ลดลง ราคาสินค้าที่จำเป็นสำหรับการบริโภคและอัตราเงินเฟ้อได้ เพิ่มขึ้น ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนมากขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims to study the economic reform of Lao People Democratic Republic, specifically between 1986-1995 in which there is an economic reform from centrally planned economic system of socialism to mixed system. The study starts from the basic economic theory applied to the condition of Laos, especially theory of Marxism-Leninism or socialism in coupled with the economic theory of capitalism. The economic policy of the Lao people’s revolutionary party and its socio-economic development plan as well as the impacts of the economic reform between 1986-1995 are also analysed. The analytical descriptive method is used with information from the Lao people’s revolutionary party and secondary data from the Government. The study reveals that in terms of theory there is the possibility of choice to combine the best elements from both socialism and capitalism towards mixed economic system. In the context of Laos, this is called Chintanakanmay’ (New Imagination). The study indicates that the economic reform influences the economic growth, the increasing of GDP and the increasing of GNP per capita. However, the economic reform also affects the income distribution, the inflation and the decreasing welfare of the people.
Creative Commons License