Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการพัฒนาโปรแกรมเพื่อวิเคราะห์การใช้พลังงานในอาคาร จากข้อมูลที่ใช้ประเมินค่าการถ่ายเทความร้อนรวมจากกรอบอาคาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of energy consumption analysis program from the use of ottv and rttv input data
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สุนทร บุญญาธิการ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีอาคาร
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.1037
Abstract
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะแสวงหาแนวทางในการพัฒนาโปรแกรมเพื่อวิเคราะห์การใช้พลังงานใน อาคารเบื้องต้น โดยอาศัยข้อมูลที่ใช้ในการคำนวณการถ่ายเทความร้อนรวมจากกรอบอาคาร (OTIV/RTTV) งานวิจัยนี้มุ่งหวังที่จะศึกษาแนวทางในการพัฒนาโปรแกรมที่นอกจากจะใช้คำนวณค่าการถ่ายเทความร้อนรวมจากกรอบอาคารได้โดยสะดวกแล้ว ยังสามารถใช้ข้อมูลเดียวกันในการประเมินการใช้พลังงานเบื้องต้นในอาคารได้ เพื่อให้เป็นโปรแกรมที่เป็นเครื่องมือที่ช่วยผู้ออกแบบในการออกแบบอาคารในช่วงของการออกแบบขั้นต้นและมีความสะดวกในการใช้งาน ในการศึกษาได้พิจารณาถึงข้อดีข้อเสียของวิธีการในการป้อนข้อมูลและการแสดงผลของโปรแกรมที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ในการใช้งานของผู้ออกแบบในช่วงของการออกแบบขั้นแบบร่าง จากนั้นได้นำข้อดีของโปรแกรมต่าง ๆ มาพิจารณานาแนวทางในการพัฒนาโปรแกรม โดยพอสรุปประเด็นได้เป็น 3 ประการ คือ การป้อนข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูล และเทคนิคการนำเอาผลการวิเคราะห์ที่ได้มาดัดแปลงให้ผู้ออกแบบสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต ในการวิจัยนี้ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับวิธีการนำเสนอผลการวิเคราะห์ของโปรแกรมให้อยู่ในรูปที่เข้าใจได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้ประกอบการออกแบบอาคาร ผลการวิจัยสามารถสรุปได้เป็น 3 ประการคือ แนวทางการลดป้อนข้อมูลลง โดยการจัดฐานข้อมูลกรอบอาคารตามประเภทมาตรฐานของกรอบอาคาร และการจัดข้อมูลอื่น ๆ ไว้ในฐานข้อมูลตามประเภทของอาคารเพื่อใช่ในการคำนวณ แนวทางการวิเคราะห์การใช้พลังงานในอาคารเบื้องต้นโดยการประเมินการใช้พลังงานในอาคารแบบพื้นที่เดียว และแนวทางในการแสดงผลของโปรแกรมที่ง่ายต่อการใช้งาน โดยการจัดให้มีการแจ้งเตือนและวิเคราะห์การปรับปรุงกรอบอาคารโดยอัตโนมัติ ในกรณีที่กรอบอาคารมีค่าการถ่ายเทความร้อนรวมสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด และการจัดการแสดงผลการประเมินการใช้พลังงานในอาคารให้อยู่ในรูปของค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ซึ่งเป็นรูปแบบที่ผู้ออกแบบสามารถทำความเข้าใจและนำไปใช้ในการพิจารณาออกแบบอาคารประหยัดพลังงานในช่วงของการออกแบบขั้นแบบร่างได้โดยสะดวก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research goal, is to define the basis of programme development in analysing the energy consumption of the building, utilising the data calculations of the accumulated heat transfer from the buildings envelope. เท addition, the forementioned data can be used for estimating the buildings energy usage, which will benefit the preliminary architectural design & usability. In the process of this research, consideration of the advantages and disadvantages of data input and output methods is carefully monitored The advantages are being implemented in the programme development, which is summarised in the following three points ; Data Input, Data Output Analysis, and Simplify & modify the output for use in the preliminary Design. The programme’s out is conveyed in an easily comprehensible format. The final conclusion of the research can be summarised as follows ; A method to reduce or simplify the data j input process by formatting the database according to building type and arrange all other data accordingly, for calculation., A preliminary analysis method estimating the usage of energy in single building zone., and, A method to simplify building design calculations by automatically highlighting erroneous data in building frame development. เท this case, high heat transmission in the building envelope is shown and the data converted by the Bill Method, to a cost amount which is an obvious indicator to the buildings economic efficiency.
Creative Commons License