Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สภาพปัจจุบันและการคาดหวังด้านที่อยู่อาศัย ของพนักงานต้อนรับสายการบินไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Current housing situation and expectation of Thai Cabin Crew
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สุปรีชา หิรัญโร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.30
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงสภาพที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน โดยการศึกษาถึงบุคลิกภาพประสบการณ์ การเรียนรู้ การใช้จ่าย พฤติกรรมดำเนินชีวิต และความคาดหวังในด้านที่อยู่อาศัยของพนักงาน ต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินไทย โดยจัดแบ่งประชากรออกเป็น 3 กลุ่ม เพื่อทำความเข้าใจกับลักษณะเฉพาะกลุ่ม คือ กลุ่มช่วงอายุ 20-29 ปี กลุ่มช่วงอายุ 30-39 ปี และกลุ่มอายุ 40 ปีขึ้นไปจนถึงเกษียณอายุ ว่ามีสภาพ ความเป็นอยู่และการคาดหวังด้านที่อยู่อาศัยอย่างไร ผลการวิจัย พบว่า เพศชายช่วงอายุ 20-29 ปี ประสบการณ์ทำงานและอิทธิพลของกลุ่มอาชีพมีอิทธิพล ต่อการดำเนินชีวิต การปรึกษาหารือกับบิดา-มารดาในเรื่องที่อยู่อาศัยเป็นส่วนใหญ่ อันเนื่องมาจากอยู่ในสถานภาพโสดเป็นส่วนใหญ่ มีการคิดตระเตรียมความพรัอมเรื่องที่อยู่อาศัยในอนาคต บ้านเดี่ยวเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นทั้งเป้าหมายของชีวิตซึ่งเหมาะสมกับการทำงานทั้งปัจจุบันและในอนาคต คอนโดมิเนียมจะเป็นที่อยู่อาศัยที่มีความ เหมาะสมรองลงมา การวางแผนด้านการเงินจะใช้จ่ายในรูปเงินสดและบัตรเครดิต มีความตั้งใจที่จะรับผิดชอบด้าน การเงินเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยด้วยตนเอง พนักงานหญิงช่วงอายุ 20-29 ปี ประสบการณ์ทำงานมีอิทธิพลต่อการดำเนิน ชีวิต คนในกลุ่มอาชีพเดียวกันมีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตบ้าง บุคคลในครอบครัวมีบทบาททั้งให้คำปรึกษา จัดหางบประมาณ ประสานงานในเรื่องที่อยู่อาศัยตามลักษณะของเพศหญิง การเตรียมความพร้อมด้านที่อยู่อาศัยเพื่อ การมีชีวิตสมรส บ้านเดี่ยวเป็นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับการทำงานและการคาดหวังในอนาคต มีปัญหาการจราจร เช่นเดียวกับเพศชาย พนักงานชายและพนักงานหญิงช่วงอายุ 30-39 ปี พนักงานชายให้ความสำคัญกับรสนิยมจากประสบการณ์การทำงานสูงขึ้น สำหรับพนักงานหญิงลดความสำคัญลง บุคคลในครอบครัวมีบทบาททั้งให้คำปรึกษา จัดหางบประมาณ ประสานงานในเรื่องที่อยู่อาศัยอันเนื่องมาจากเป็นวัยซึ่งสัมผัสกับสภาพความเป็นจริงของชีวิตบ้านเดี่ยวเป็นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับการทำงานและเป็นเป้าหมายหลักฐานของชีวิตปัจจุบันและอนาคต การใช้จ่าย โดยเงินสดและบัตรเครดิต มีการช่วยกันระหว่างคู่ชีวิตในด้านการเงินสำหรับที่อยู่อาศัย พนักงานชายและพนักงานหญิงช่วงอายุ40ปีขึ้นไป มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนในเรื่องของรสนิยม การนำเอาประสบการณ์จากการทำงาน มาใช้ในการดำเนินชีวิต ตลอดจนอิทธิพลของกลุ่มอาชีพ พนักงานชายจะมีสูงมากขึ้น ในขณะที่พนักงานหญิงให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวน้อยมาก แต่ให้ความสนใจกับปัจจัยส่วนบุคคลมากขึ้น ที่อยู่อาศัยมีความสำคัญต่อ ครอบครัวมาก บ้านเดี่ยวยังคงเป็นความต้องการทั้งในปัจจุบันและอนาคตของประชากรช่วงอายุนี้ทั้งชาย-หญิงการใช้จ่ายเงินในชีวิตประจำวันใช้ในรูปเงินสดและบัตรเครดิต ปัญหาการจราจรเป็นปัญหาในการทำงานในทุก ช่วงวัยทั้งชายและหญิง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research is conducted to understand the Thai cabin crews about how their current living conditions are and what they expect about housing in the future. In order to understand such questions, the research studies various factors from former and current living conditions personalities and work expectations about housing. To be able to understand these factors clearly, the population of Thai cabin crews and divided into three groups which are group of age between 20- 29 years, 30-39 years, and 40 years up to the retirement age. This classification by age is made to understand each particular group's characteristics in more depth so that the ultimate goals, are reasonably explained. The result from the study reveals that, the living styles of males and females aged between 20-29 years are influenced by colleagues and work experiences. Moreover they often consult with their parents about housing as most of them are single and preparing to buy themselves residence unit (ร). single house is mostly targeted in both recent and future as it is appropriated to their works following by condominium. Their financial or spending habits are in forms of each and credit cards payments. They agree traffic congestion is their serious problems in their life. Males and females aged between 30-39 years, nevertheless, give the important role to the (living) taste gained from higher work experiences. Family members play the major role of consulting, financing, and coordinating with serious responsibilities as single house is chosen as similar to those mentioned groups. The rest factors are the same. For the group aged 40 years and above, there is a big difference between males and females which is, both (living) taste gained from high work experiences and colleagues do influence males but not females. Apart from this difference, single house is most wanted in both current and future spending habits and their thought of traffic congestion are the same as mentioned in the groups above.
Creative Commons License