Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบทัศนคติของพนักงานเกี่ยวกับปัญหาที่อยู่อาศัย เนื่องจากการย้ายสำนักงานใหญ่ : กรณีศึกษา ธนาคารกสิกรไทยและธนาคารกรุงศรีอยุธยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of employee's attitude on housing problem due to relocation of headquaters : a case study of Thai Famers Bank and Bank of Ayudhya
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สุปรีชา หิรัญโร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.29
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติในด้านปัญหาที่อยู่อาศัย และวิถีการดำเนินชีวิตของพนักงานธนาคารอันเนื่องมาจากการย้ายสำนักงานใหญ่ ตลอดจนศึกษาทัศนคติต่อการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย ปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาเลือกที่อยู่อาศัยและความต้องการที่อยู่อาศัยของพนักงานธนาคาร เนื่องจากการย้ายที่ตั้งสำนักงานใหญ่โดยกลุ่มประชากรที่ได้ทำการศึกษาในครั้งนี้ คือ พนักงานธนาคารกสิกรไทย และพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่มีจำนวนพนักงานมากกว่า 2,000 คน ผลจากการศึกษาพบว่า จากการย้ายที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของธนาคารกสิกรไทยและธนาคารกรุงศรีอยุธยาก่อให้เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตของพนักงานธนาคารทั้งสองแห่งในด้านเวลาพักผ่อนและเวลาที่ให้กับครอบครัว การนัดพบปะเพื่อนฝูง ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การซื้ออาหารกินที่ทำงานและการซื้อหรือทำอาหารที่บ้าน ส่วนการเดินทางและเวลาที่ใช้ในการเดินทางไป-กลับบ้านของพนักงานทั้งสองแห่งไม่ค่อยมีผลกระทบมากนัก เนื่องจากเมื่อย้ายมาอยู่ที่สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ปัญหาด้านการจราจรติดขัดของพนักงานลดน้อยลง สำหรับการคิดย้ายที่อยู่อาศัยของพนักงานเนื่องจากการย้ายสำนักงานใหญ่ของธนาคาร พนักงานธนาคารกสิกรไทยคิดย้ายร้อยละ 29.7 และพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยาคิดย้ายร้อยละ 20.70 เหตุผลส่วนใหญ่คือ เพื่ออยู่ใกล้ที่ทำงานและเพื่อความสะดวกในการเดินทางมาทำงาน ผู้มีสถานภาพโสดจะคิดย้ายที่อยู่อาศัยมากกว่าผู้ที่แต่งงานและกลุ่มผู้มีอายุมากขึ้น ซึ่งมีภาระผูกพันต่อครอบครัวมากขึ้น ความต้องการที่อยู่อาศัยและการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยของพนักงานของธนาคารเนื่องมาจากการย้ายสำนักงานใหญ่ พบว่า สำหรับผู้ต้องการเช่า พนักงานธนาคารทั้งสองแห่งต้องการที่จะเช่าอพาร์ทเม้นท์มากที่สุด ในอัตราค่าเช่าระหว่าง 2,000-5,000 บาทต่อเดือน ในทำเลที่ตั้งเขตยานนาวาและราษฎร์บูรณะ ซึ่งอยู่ใกล้สำนักงานใหญ่ของธนาคารสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อ พบว่า พนักงานธนาคารกสิกรไทยมีความต้องการที่จะซื้อบ้านเดี่ยวมากที่สุด ในขณะที่พนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยามีความต้องการที่จะซื้อทาวน์เฮ้าส์มากที่สุด ปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อมากที่สุด คือ ระดับราคาที่อยู่อาศัยรองลงมาคือ ทำเลใกล้ที่ทำงาน และสภาพแวดล้อมและแหล่งชุมชนที่ดี ระดับราคาที่ต้องการซื้อมากที่สุดจะอยู่ในช่วง 800,000-1,500,000 บาท ด้วยวิธีผ่อนชำระ ส่วนใหญ่ต้องการให้มีเงินกู้สวัสดิการในอัตราดอกเบี้ย 4-6% สำหรับทำเลที่ตั้งพนักงานธนาคารทั้งสองแห่งต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในเขตราษฎร์บูรณะ ยานนาวา ซึ่งอยู่ใกล้สำนักงานใหญ่ของธนาคาร โดยพนักงานในระดับปฏิบัติการจะคิดย้ายที่อยู่อาศัยมากกว่าพนักงานในระดับบริหาร ข้อเสนอแนะควรพิจารณาให้ความช่วยเหลือพนักงานตรามกำลังความสามารถของธนาคารที่จะจัดหามาให้ ตลอดจนความสามารถในการจ่ายของพนักงาน เช่น เป็นตัวกลางในการจัดหาที่พักให้เช่าบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ทำงาน และให้กู้ยืมเพื่อจัดซื้อที่อยู่อาศัยในรูปสวัสดิการ ดอกเบี้ยถูก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The object of this research is to study attitude of employee on solution housing problem due to relocation of headquarters and also solution to solve problem. The consideration to select housing and the location need of employee due to relocation of headquarters. This case has been studied from 2,000 employee of Thai Farmers Bank and Bank of Ayudhya. The result of study has been found that the relocation of headquarters, Thai Farmers Bank from the old location at Phahon Yothin Road to the new location at Ratburana Road and Bank of Ayudhya from Pleonchit Road to the new location at Rama 3 Road, their locations from inner area to middle area of Bangkok that result to the way life of employee of these two banks concerning relaxation and time for family and meeting friends, transportation expenses, buying food at work or to cook at home transportation to work and back home is not found difficulty because the traffic at new locations are less difficulty. There are some of them purpose of moving to new house, 29.7% for Thai Farmers Bank and 20.70% for Bank of Ayudhya for the reason to live near office. Most of them are single which are more than employee who are married and older. Housing need due to relocation of headquarters has been found that employee who want to rent prefer to rent apartment at rate of 2,000-5,000 bath per month. For employee who want to buy, Thai Farmers Bank employee prefer to buy single house and Bank of Ayudhya employee prefer to buy town house. The object for consideration is depend firstly on price and secondly on location near to office and good surrounding of location for the price in need at 800,000-1,500,000 baht by installments of money. Most of them need the loan at interest rate of 4-6%. The area in need is in Ratburana district and Yannawa district. Employee who want to move housing are ordinary employee more than executive. Suggestion due to relocation the headquarters, there should be consideration to help employee as much as the bank can to let them afford to pay such as being center for renting near office and offer loan for buying house in form of welfare at low interest rate.
Creative Commons License