Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบวัตถุสำหรับระบบบัญชีแยกประเภท
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design of objects for a general ledger system
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ทยานยง
Second Advisor
วันชัย ริ้วไพบูลย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.790
Abstract
ศึกษาความเป็นไปได้ของการวิเคราะห์และออกแบบระบบด้วยเทคโนโลยีเชิงวัตถุ โดยใช้การวิเคราะห์และออกแบบระบบบัญชีแยกประเภท ด้วยเทคโนโลยีเชิงวัตถุเป็นกรณีศึกษา ออกแบบวัตถุสำหรับระบบบัญชีแยกประเภท และพัฒนาโปรแกรมในส่วนการลงรายการค้าในสมุดรายวัน และทดสอบการทำงานของระบบ การวิเคราะห์และออกแบบระบบบัญชีแยกประเภทด้วยเทคโนโลยีเชิงวัตถุ ได้ใช้ภาษาการโมเดลแบบยูนิฟาย และการวิเคราะห์และออกแบบระบบของคอร์ดและยอร์ดอนเป็นเครื่องมือในการวิจัย การวิจัยได้มีการพัฒนาวัตถุบางส่วนขึ้นมาโดยใช้โปรแกรมเดลไฟล์ และใช้อินเทอร์เบสเป็นระบบจัดการฐานข้อมูล จากการวิจัยนี้ได้ผลลัพธ์เป็น แฟ้มข้อมูล 24 แฟ้มข้อมูล คลาสในส่วนปัญหาหลักภายในขอบเขตความรู้ที่กำหนด 27 คลาส คลาสในส่วนติดต่อกับผู้ใช้ 29 คลาส คลาสในส่วนจัดการข้อมูล 20 คลาส คลาสในส่วนติดต่อระบบ 1 คลาส และแผนภาพซินแนริโอ 47 แผนภาพ จากการวิจัยพบว่า การพัฒนาระบบงานทางด้านบัญชี เหมาะสมกับการใช้การพัฒนาระบบด้วยเทคโนโลยีเชิงวัตถุ เพราะลักษณะงานทางบัญชีเป็นระบบงานทางธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลง แก้ไขกฎระเบียบต่างๆ บ่อย ทำให้ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโปรแกรมซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่ถ้าใช้การพัฒนาระบบเชิงวัตถุ การเปลี่ยนแปลงแก้ไขโปรแกรมทำได้ง่าย เพราะการแก้ไขจะแก้ไขเฉพาะคลาสที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น ไม่ต้องแก้ไขโปรแกรมทั้งหมด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study a probability of a system analysis and design with object oriented technology using a general ledger system as a case study. This work including designing object model, using Unify Modelling Language by appling with P.Coad and Ed.Yourdon CASE tool. For coding, we use delphi as a programing language and Interbase was used as a database tool. From this research, there are 24 output files, 27 classes in problem domain component, 29 classes in human interaction component, 20 classes in data management component, 1 class in system interaction component and 47 scenario diagrams. We can conclude that a general ledger system development is suitable for applying with object oritented technology because business general ledgers are frequently changed. Using object oriented system development technology can be easily solved these problems because software developers just only change or update involving classes instead of changing entire program.
Creative Commons License